Hạt Mắc Khén – Gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Tây Bắc

Chúng ta biết đến hạt Mắc Khén như một loại gia vị trong món ăn góp phần tạo nên Đặc Sản Tây Bắc. Hôm nay, qua bài viết này chúng tôi bật mí thêm cho mọi người cùng biết thêm về công dụng cũng như cách sử dụng và bảo quản Mắc Khén. Hãy cùng Gia Việt Food khám phá nhé!

Hạt mắc khén là gì?

Hạt Mắc Khén là gia vị không thể thiếu của ẩm thực Tây Bắc, bởi hầu hết các món ăn của đồng bào dân tộc Thái nơi đây đều sử dụng Hạt Mắc Khén làm gia vị. Nó có mùi thơm nồng nàn, mùi thơm đặc trưng riêng của vùng miền Tây Bắc.

hat-mac-khen 2

Tham khảo: Hạt mắc khén rừng tây bắc

Mắc khén là thân cây gỗ to, hoa ra thành chùm, tháng 11 (DL) hằng năm là hoa đậu thành quả, chín. Khi vào thời điểm thu hoạch, bà con trèo bẻ từng cành để chỗ râm mát hoặc treo lên gác bếp dùng quanh năm. Bản chất không phải là HẠT MẮC KHÉN mà phải gọi là QUẢ MẮC KHÉN.

Công dụng của hạt mắc khén

Chúng ta biết đến công dụng chính của Hạt Mắc Khén là một loại gia vị đặc sản vùng Tây Bắc mà không thể thiếu để góp phần cho món ăn ngon hơn. Nhưng mọi người có biết Hạt Mắc Khén ngoài công dụng làm gia vị thì nó còn rất nhiều công dụng khác trong chữa bệnh như:

  • Chữa các bệnh về tiêu hóa

Vì sao khi ăn tiết canh mọi người lại hay cho hạt Mắc Khén? Vì hạt mắc khén có tính cay, nóng, thơm đặc trưng. Có tác dụng làm giảm các chứng bệnh khó tiêu đầy bụng, kích thích hệ tiêu hóa ổn định. Ngoài ra còn làm giảm cơn đau dạ dày, các bệnh về đường ruột, góp phần xây dựng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho gia đình bạn.

hat-mac-khen 3

  • Điều trị đau nhức xương khớp

Mắc Khén ngâm rượu, có công dụng để xoa bóp đặc trị các cơn đau khớp, giảm bầm tím, tụ máu, giảm đau lưng, đau dây chằng. Giúp bạn hỗ trợ các đơn đau, và giúp bạn có bộ xương chắc khỏe, ngoài ra còn có tác dụng chống giòn xương ở người cao tuổi.

hat-mac-khen 4

  • Công dụng kháng khuẩn

Hạt mắc khén chứa 0.24% alcaloid và tinh dầu có công dụng  kháng khuẩn, giúp bạn có thêm sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể như nhiễm trùng máu, sốt rét, sốt virus, khử các loại độc từ côn trùng như muỗi đốt và giắn độc cắn, ngộ độc thực phẩm,…

  • Hỗ trợ điều trị cảm lạnh

Do hạt mắc khén có tính ấm, nên có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm lạnh, loại bỏ khí hàn và kháng khuẩn cho cơ thể của bạn.

Sử dụng hạt mắc khén như thế nào?

Hiển nhiên rồi, các món ăn ở Tây Bắc mà không có hạt Dổi, hạt Mắc Khén thì đâu còn phải là đặc sản Tây Bắc nữa phải không nhỉ? Có thêm thứ hạt này, các món ăn sẽ ngon hơn gấp vạn lần, các bác ạ. Chi tiết cách sử dụng, mọi người cùng tham khảo:

  • Món nướng

Ai đã từng được ghé qua Tây Bắc, thì chắc chắc đã được thưởng thức các món nướng này rồi. Cá nướng, thịt nướng mà thêm chút gia vị đặc trưng này vào thì ăn 1 lần khó quên lắm.

hat-mac-khen 5

  • Món rán

Hạt Mắc Khén để tẩm ướp một số thực phẩm như cá, thịt rồi đem đi rán (cũng ướp như món nướng vậy đó). Khi rán lên, mùi Mắc Khén cay cay, thơm thơm, đảm bảo không có loại gia vị nào đặc biệt đến thế.

hat-mac-khen 6

  • Nước chấm

Chỉ cần cho thêm một chút Mắc Khén đã xay hoặc giã vào bán nước chấm, thì chấm gì cũng ngon! Còn cầu kì hơn nữa ư? Phải kể đến món chấm có tên gọi “Chẩm Chéo” đây chính là món chấm tinh túy nhất của ẩm thực Tây Bắc, và tất nhiên không thể thiếu hạt Mắc Khén.

hat-mac-khen 7

Tham khảo: Hạt Dổi là gì? Lợi ích và cách sử dụng hạt dổi thế nào là đúng cách?

  • Tẩm ướp làm thịt khô

Mọi người cứ thắc mắc tại sao Bò Khô, Thịt Khô Tây Bắc lại có mùi đặc trưng đến thế. Dạ, thưa mọi người, chính Hạt Mắc Khén đã đem lại mùi vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

hat-mac-khen 8

Lưu ý: KHÔNG NÊN cho quá nhiều hạt Mắc Khén vào món ăn, làm món ăn trở nên bị đắng. Nên để riêng ra một ít, nếu khi ăn cảm thấy chưa vừa miệng thì pha nước chấm hoặc chộn muối Bột Canh để chấm. 

Cách sơ chế, rang & xay mắc khén và cách bảo quản

Đa phần mọi người mua hạt Mắc Khén đang còn nguyên chưa rang, xay sẵn. Chính vì thế nhiều người đặt mua không biết cách rang hạt Mắc Khén thế nào cho đúng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sơ chế Mắc Khén để dành cho những bữa ăn hằng ngày.

Mắc Khén phải rang, rồi xay thành bột thì mới sử dụng được. Sau khi rang xong, để chừng 30-45 phút cho mắc khén nguội hẳn thì chúng ta bắt đầu giã nhỏ. Nếu bạn không giã có thể sử dụng máy xay để xay.

hat-mac-khen 1

Lưu ý: Không nên rang/xay quá nhiều, mỗi lần chỉ cần rang một ít, dùng hết rồi lại rang/xay tiếp.

CÁCH BẢO QUẢN: Cho vào lọ thật kín để bảo quản, tốt nhất sử dụng những chai nước như chai Pepsi, Coca – Cola để đựng, vừa tiện lợi, mà lại rất kín. Không bị mất mùi! Chú ý không bảo quản trong tủ lạnh, chỉ cần để nơi râm mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.