Bạn cần phải hiểu đúng về mật ong rừng nguyên chất

Mật ong nguyên chất – món quà quý giá thiên nhiên ban tặng cho con người ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày với những công dụng là chất làm ngọt tự nhiên. Nắm được nhu cầu của thị trường nhiều cơ sở sản xuất đã vì lợi nhuận đã pha mật ong với đường để tăng năng suất. Vậy mật ong nguyên chất là gì và cách dùng mật ong hiệu quả hãy cùng Gia Việt Food tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Hiểu đúng về mật ong rừng nguyên chất

Mật ong nguyên chất là gì?

Mật ong nguyên chất hay còn gọi là mật ong thô là sản phẩm từ ong 100% chưa qua xử lý nhiệt và không chứa hương liệu. Như vậy nó mới giữ lại được tất cả các enzym, phấn hoa, sữa ong chúa, sáp ong. Mật ong nguyên chất rất giàu vitamin, khoáng chất có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Mật ong nguyên chất có màu gì?

Dựa vào yếu tố màu sắc có thể nhận biết mật ong thật và mật ong giả. Đây là một cách nhận biết được nhiều người áp dụng. Màu sắc của mật ong cũng phụ thuộc vào nơi chúng sinh sống chủ yếu có màu vàng óng, đôi lúc chuyển sang màu cánh gián hay màu vàng chanh.

Thành phần mật ong nguyên chất?

Mật ong có chứa tới 70 loại khoáng chất tốt cho cơ thể con người, dưới đây là một số thành phần chính:

  • Glucose và Fructoze

2 loại đường cơ thể dễ hấp thu có tác dụng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.

  • Khoáng chất

Có đến 70 loại khoáng chất như canxi, photpho, magie, clo… rất tốt cho sức khỏe con người.

  • Vitamin

Gồm các loại vitamin như: Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B5, Vitamin B6 ,Vitamin K,Vitamin  E, Vitamin C… tốt cho tiêu hóa, tim mạch và sắc đẹp phụ nữ.

Tham khảo: Mua mật ong rừng nguyên chất – uy tín – chất lượng

mat-ong 1

Cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi

Dùng mắt thường quan sát bề mặt

Mật ong rừng nguyên chất thì phải do ong thu lượm phấn hoa, mang về tổ mật và nhộng non. Vậy nên, khi quan sát ở bề mặt chai hoặc lắng dưới đáy chai có lớp váng thì chính là mật ong nguyên chất.

Dựa vào sự thay đổi màu sắc

Đối với loại mật ong rừng nguyên chất sẽ có tông màu vàng nhạt. Sau một thời gian, nó sẽ chuyển sang màu đậm hơn và cuối cùng là màu cánh gián.

Dùng tủ lạnh bảo quản nhiệt độ

Cất mật ong vào tủ lạnh trong nền nhiệt dưới 20 độ C từ 2 giờ đến 3 giờ đồng hồ:

  • Nếu mật đông cứng như đá thì đây là loại mật ong pha tạp với nước đường hoặc nếu đông cứng một nửa chai thì đây là  mật ong nuôi cho ăn đường.
  • Nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ kết tinh sền sệt có màu trắng đục ở đáy chai hoặc miệng chai.

Thử mật ong bằng nhiệt

Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho mật ong vào chảo đun nóng và quan sát:

  • Mật ong chuyển sang màu caramen và kết dính lại với nhau 100% chính là mật ong thật.
  • Còn nếu là mật giả thì sẽ bị vón cục.

Dùng khăn giấy

Lấy một tờ giấy và rồi nhỏ một đến hai giọt mật ong lên bề mặt giấy và quan sát hiện tượng:

  • Mật kém chất lượng sẽ thấm nhanh qua giấy để lại những vết hằn
  • Mật ong nguyên chất sẽ không thấm qua giấy và giữ nguyên hình trạng ban đầu.

mat ong co tac dung giDùng cốc nước

Đổ mật ong vào cốc nước

Mật ong tan nhanh trong nước chứng minh đây là mật ong đã bị pha lẫn, không nguyên chất. Ngược lại nếu là mật ong nguyên chất do độ kết dính cao nên sẽ hòa quyện vào nhau và từ từ rơi xuống đáy cốc.

mat-ong-co-tac-dung-gi 1
Thử mật ong với nước

Lưu ý khi sử dụng mật ong

  • Trẻ sơ sinh là đối tượng cần lưu ý nhất khi cho dùng mật ong. Chúng ta tuyệt đối không nên cho trẻ sơ sinh sử dụng mật ong. Do đường ruột của trẻ còn quá non và yếu nên đôi khi không thể hấp thụ hay kháng lại những trực khuẩn trong mật ong, khi chúng đi vào cơ thể sẽ sinh sôi nảy nở dẫn đến nhiễm độ.
  • Do sơ suất trong quá trình bảo quản, người dùng có thể không để ý làm hở hay đậy không kín mật ong, khiến không khí xâm nhập, đẩy lượng nước lên cao làm cho mật ong hút phải do một lượng đường khá lớn trong mật ong hấp thụ. Nếu lượng nước vượt quá 20% chính là môi trường thuận lợi cho nấm mem phát triển và phân giải các thành phần dinh dưỡng khiến mật bị biến chất. Người dùng hãy chú ý đậy kĩ mật và bảo quản nơi khô ráo hoặc nếu có hiện tượng bọt khí xuất hiện nhiều thì dừng ngay sử dụng sản phẩm.
  • Mật ong có tính hàn, có tác dụng co bóp đường ruột, tiêu hóa tốt hơn.. Vì thế những ai có đường tiêu hóa không tốt, đầy bụng hay tiêu chảy không nên sử dụng.
  • Khi uống mật ong nên pha với nước ấm và đặc biệt với trẻ nhỏ thì tuyệt đối không uống sống vì khi đó mật ong vẫn còn một số vi sinh vật có hại. Mật ong sẽ vừa chín và giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất khi được pha với nước ấm từ 35-40°C, hãy lưu ý nhé.
  • Thời gian thích hợp để sử dụng và cũng là lúc mật ong hấp thụ dưỡng chất tốt nhất là buổi sáng. Nên dùng sản phẩm trước hoặc sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng để không làm cản trở quá trình tiêu hóa của thực phẩm.
mat-ong-co-tac-dung-gi 2
Lưu ý khi sử dụng mật ong

Tham khảo: Cách bảo quản mật ong rừng

 Bài viết trên tuy không phải là tất cả nhưng đã khái quát những kiến thức cơ bản nhất về mật ong rừng cho những ai chưa hiểu hết hoặc bắt đầu sử dụng mật ong. Gia Việt Food tin rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn cũng như sản phẩm của chúng tôi vậy. Tại Gia Việt Food chúng tôi luôn chú trọng mang đến cho người dùng những sản phẩm mật ong chất lượng cao để có thể đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và đó cũng là là động lực để Gia Việt Food tiến bước xa hơn trong thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.