Cách phân biệt hạt Dổi Nếp và hạt Dổi Tẻ chi tiết

Hạt dổi mang lại nét đẹp trong văn hoá ẩm thực Tây Bắc. Không chỉ thế mà còn được đánh giá là “vàng đen”  Tây Bắc mang lại giá trị kinh tế rất cao. Hiện nay trên thị trường 2 loại hạt dổi đặc trưng: hạt dổi nếp và dổi tẻ. Để phân biệt 2 loại hạt này và cách sử dụng đúng cách, cùng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Hạt dổi là gì?

hat-doi-nep 1

Cây dổi thuộc loại cây thân gỗ cao, mọc tự nhiên tại các vùng rừng núi Tây Bắc. Hạt dổi thường được thu hoạch trong khoảng thời gian tháng 10, tháng 11 hàng năm. Hạt dổi khi chín hạt có màu đỏ bóng rất bắt mắt. Khi khô héo lại có màu nâu ngả vàng, rụng xuống đất và người dân sẽ thu hoạch.

Dổi được coi là một loại gia vị không thể thiếu của các món ăn, tạo nên nét văn hoá ẩm thực đặc sắc khó quên. Hạt dổi được coi là linh hồn làm nên hương vị của các món đặc sản như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng,… Hiện nay có 2 loại hạt dổi đặc trưng: hạt dổi nếp và dổi tẻ. Nếu đối với người không sành ăn sẽ rất khó để lựa chọn. Dưới đây sẽ là những lưu ý nhỏ để bạn phân biệt và tránh nhầm lẫn, cùng tham khảo nhé!

Cách nhận biết hạt dổi nếp

hat-doi-nep 2
Hạt dổi nếp có kích thước nhỏ hơn, hạt mẩy bóng hơn

Hạt dổi nếp thường có kích thước bé hơn (nhiều nơi thường gọi chúng là dổi nhỏ). Loại này thường rất mẩy hạt, chắc và có hiệu ứng bóng nhẹ. Mùi hương của dổi nếp rất ngào ngạt, khi cắn có vị hơi cay nhẹ. Hạt dổi nếp rất mềm, dễ nghiền nhỏ. Chính vì thế nó thường được sử dụng để làm gia vị cho những món ăn. Khi rang hoặc nướng, hạt dổi thường nở to và tròn hơn, rất thơm.

Tham khảo: Mua hạt dổi nếp chất lượng chuẩn Tây Bắc

Hạt dổi tẻ

hat-doi-nep 3

Dổi tẻ có kích thước to hơn so với dổi nếp. Tuy nhiên nhân hạt lại ít hơn, phần vỏ bên ngoài nhiều hơn, có màu ngả đen. Loại dổi tẻ có mùi thơm nhẹ, tuy nhiên nếu ngửi lâu sẽ có mùi hơi hắc và gây khó chịu. Hạt dổi tẻ thường cứng hơn, là loại dổi lai nên thường không được sử dụng làm gia vị mà được trồng để lấy gỗ mang lại giá trị kinh tế cao. Chính vì thế cần lưu ý khi lựa chọn hạt dổi ngon để làm gia vị cho món ăn ngon hơn.

Sử dụng hạt dổi đúng cách

Hạt dổi khi phơi khô sẽ có mùi rất thơm, được sử dụng trong chế biến các món ăn gia đình, làm gia vị tẩm ướp, hay muối chấm các món ăn. Muốn chế biến hạt dổi thơm ngon nhất, sử dụng khoảng 3 – 4 hạt dổi nếp nướng trực tiếp trên bếp than hồng đến khi có mùi thơm ngào ngạt bốc lên thì dừng lại. Sau đó lấy hạt dổi giã thật nhỏ.

Muốn làm muối chấm hạt dổi đơn giản, bạn chỉ cần cho một chút hạt dổi cho có mùi thơm, sau đó thêm 2 – 3 muỗng muối, bỏ thêm ớt để tăng vị cay. Lưu ý không nên cho quá nhiều hạt dổi sẽ gây vị đắng cho món ăn mất ngon. Nếu muốn ướp các món nướng, bạn chỉ cần giã nhỏ chúng và trộn với thịt hoặc gà đợi ngấm rồi nướng sẽ rất thơm.

hat-doi-nep 4 hat-doi-nep 5

Hạt dổi còn là gia vị không thể thiếu của món tiết canh lợn Mán nổi tiếng nơi đây. Không chỉ giúp hương vị của món ăn trở nên thơm hơn, mà còn là gia vị đặc biệt tránh được “tào tháo đuổi” cho những thực khách “lạ bụng”. Tuy nhiên bạn không nên ăn món này nếu muốn bảo vệ cho sức khoẻ.

Tham khảo: 

Tổng kết

Trên đây tôi đã chia sẻ cho bạn Cách phân biệt hạt Dổi Nếp và hạt Dổi Tẻ chi tiết. Nếu có nhu cầu mua hạt dổi nếp chuẩn Tây Bắc đừng ngần ngại liên hệ với Gia Việt Food nhé. Rất nhiều thực khách đánh giá chất lượng cao và không ngừng ủng hộ nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều mặt hàng đặc sản Tây Bắc như: hạt mắc khén, tam thất, táo mèo,… Hoặc có thể liên hệ với tôi qua hotline 0977.832.864 để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Gia Việt Food chuẩn chất lượng – cách chế biến các món ăn với gia vị Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.