Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột rừng đơn giản dễ làm

Rượu chuối hột là một trong những bài thuốc dân gian được lưu truyền giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Hôm nay hãy cùng Gia Việt Food thực hiện công thức vừa đơn giản vừa dễ làm của loại rượu này nhé.

chuoi-hot-ngam-ruou 2Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột rừng

Nguyên liệu

Cách chọn nguyên liệu

  • Nên chọn chuối hột rừng loại nhỏ có nhiều hạt vì trong hạt chuối hột chứa nhiều công dụng nhất.
  • Nếu là chuối chín nên chọn loại vừa chín tới.
  • Với chuối hột khô nếu mua sẵn bạn nên tìm mua các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn.
  • Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 42- 47 độ là tốt nhất.
  • Nếu có rượu nếp thì càng tốt, thành phần tinh bột của gạo nếp rất dễ hồ hóa và sẽ làm tăng độ ngon của rượu.

chuoi-hot-ngam-ruou 1Cách làm rượu chuối hột rừng

Bước 1

Chuối hột sau khi được cắt về, ta tiến hành đem cắt rời từng quả nhỏ và đem rửa sạch sẽ cho hết nhựa và bụi bặm ở bên ngoài. Sau đó đem ra ngoài hong cho khô.

Bước 2

Quả chuối sau khi được phơi khô ráo nước, ta tiến hành đem thái thành từng miếng nhỏ và sao khô. Chú ý không nên thái miếng quá nhỏ khiến chuối dễ bị vụn và ngâm rượu lên màu không được đẹp. Nên thái độ dày của mỗi miếng chuối vào khoảng 3cm là vừa đẹp.

Bước 3

Đem chuối đi phơi hoặc sấy khô. Chú ý nên phơi ở nhiệt độ vừa phải không nên quá nắng hoặc nhiệt độ quá cao khiến chuối dễ giòn và bị vỡ nhỏ.

Bước 4

Rửa qua lại 1 lần nữa rồi đem sao khô cho hết nước và để nguội cho vào bình đựng rượu hoặc bình thủy tinh theo tỷ lệ 1:4 (cứ 1 phần chuối thì tương ứng với 4 phần rượu)

Bước 5

Đổ rượu vào đầy bình và bịt kín lại. Bảo quản bình rượu ở nơi khô ráo, nhiệt độ ổn định trong phòng. Rượu quả chuối hột ngâm khoảng từ 90 – 120 ngày là có thể dùng được.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo đúng cách

Hướng dẫn cách dùng

  • Mỗi ngày nên uống 2 lần, mỗi lần dùng một chén nhỏ trong bữa ăn.
  • Không nên lạm dụng uống quá nhiều bởi nó có thể gây nên một vài tác dụng phụ cho người bệnh.
  • Trường hợp người uống rượu chuối hột nếu có các biểu hiện như bị dị ứng, nổi ngứa thì ngừng ngay hoặc liên hệ với Bác sỹ
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì không nên dùng vì sẽ không tốt cho thai nhi.
  • Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà hiệu quả sử dụng có thể khác nhau.

Cách bảo quản

  • Bảo quản nơi khô mát, tránh để dưới ánh nắng hoặc nhiệt độ quá cao làm rượu dễ bị hỏng.
  • Sau khi dùng nên đậy chặt lắp lại cẩn thận tránh cho không khí vào.

chuoi-hot-ngam-ruou 3Một số lưu ý khi sử dụng rượu chuối hột

  • Tỉ lệ chuối hột khô và rượu là 1 : 3 tức là 1 kg chuối hột khô sẽ ngâm cùng 3 lít rượu.
  • Cách chọn bình ngâm rượu: Dùng bình thủy tinh hoặc chum sành để ngâm thay cho bình nhựa vì vừa giúp rượu ngon hơn, bảo quản được lâu, tránh trường hợp nhựa biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nên sử dụng rượu chuối hột 2 lần một ngày mỗi lần một cốc nhỏ và dùng trong bữa ăn.
  • Do rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc chữa bệnh do đó không nên sử dụng rượu để uống cho đến khi say.
  • Sử dụng và lựa chọn các nguyên liệu sạch để ngâm rượu nhằm đảm bảo an toàn khi uống nhất là việc lựa chọn rượu ngâm tốt nhất là rượu nếp.
  • Sử dụng rượu chuối hột chữa bệnh cho đến khi hết bệnh rồi dứt chứ không nên uống dài dẳng. Nếu uống hơn 3 tháng mà không hết bệnh nên ngừng và đến các cơ sở y tế để nhận lời khuyên từ người có chuyên môn hoặc tiếp nhận phương pháp điều trị khác.
  • Người bị đau dạ dày, trĩ, táo bón, phụ nữ có thai, sau khi sinh không nên dùng loại rượu thuốc này.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tinh bột nghệ mật ong đúng cách

Trên đây là một vài chia sẻ những công thức cách ngâm rượu chuối hột đúng cách. Gia Việt Food tin rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn cũng như sản phẩm của chúng tôi vậy. Tại Gia Việt Food chúng tôi luôn chú trọng mang đến cho người dùng những sản phẩm chuối hột chất lượng cao để có thể đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và đó cũng là là động lực để Gia Việt Food tiến bước xa hơn trong thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.