Cách sử dụng hạt mắc khén hay nhất cho món ngon

Mắc khén được coi là một loại gia vị thần thánh của núi rừng tây bắc, đây là một loại gia vị có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn tạo ra những mùi vị đậm chất núi rừng tây bắc. Không chỉ vậy mắc khén còn được coi là thảo dược. Hôm nay gia vị tây bắc sẽ chỉ mọi người cách sử dụng hạt mắc khén hay nhất cho món ngon.

Hạt mắc khén là gì ?

Hạt mắc khén lá quả trên cây mắc khén là loại gia vị phổ biến và không thể thiếu trong các món ăn của đồng bào dân tộc Thái. Cây mắc khén thuộc dòng cây thân gỗ cao và to. Cứ đến độ tháng 6 tháng 7 dương lịch hàng năm là mắc khén lại ra hoa, trĩu quả, nom đến tháng 11, hạt mắc khén chín dần đều, bà con lại gọi nhau trèo lên cây bẻ từng chùm mang về phơi khô hoặc treo lên gác bếp, để dành dùng cho cả năm. Quả mắc khén khi chín thường có màu hồng nhạt, bên trong có hạt màu đen, nhỏ như hạt vừng.

Hạt mắc khén

Tham khảo: Hạt mắc khén

Cách sơ chế hạt mắc khén và bảo quản hạt mắc khén

Ngày nay, mắc khén đã được bán rộng rãi trên thị trường ở dạng bột được đóng gói cẩn thận. Tuy nhiên, hạt mắc khén thô được chế biến khi sử dụng mới là ngon nhất.

Mỗi khi ướp món ăn, bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ mắc khén, bạn rang khô chúng trên lửa nóng để nguội từ 30 – 45 phút rồi mới tiến hành xay hoặc giã nhuyễn. Trong hạt mắc khén có chứa tinh dầu, nếu bạn xay liền khi còn nóng sẽ khiến chúng bị dính và nhau và không được mịn.

Khi không dùng đến nữa, bạn nên bảo quản mắc khén trong chai, lọ đậy kín để không bị bay mùi. Quan trọng nhất là, bạn chỉ nên để mắc khén ở nơi thoáng mát chứ không nên bỏ vào tủ lạnh nhé!

Cách sử dụng hạt mắc khén cho món ngon

Thịt gác bếp

Mắc khén với thịt gác bếp là một sự kết hợp rất hoàn hảo, Nó mang đến một mùi vị vô cùng đặc trưng và thơm cho miếng thịt. Chúng ta có thể ướp với thịt lợn, thịt trâu, gà, cá đều phù hợp cả. Sau khi sơ chết thái thịt với kích thước phù hợp tiếp đến là ướp thịt với các gia vị đặc trưng bao gồm hạt mắc khén đã giã nhỏ, các loại gừng, tỏi, sả, ớt khô đã băm nhỏ hạt dổi giã nhỏ.

Trộn đều nguyên liệu và tẩm ướp với thịt cá gác bếp, rồi đợi 2-3 giờ đồng hồ cho thịt ngấm đều rồi dùng que xiên, đem treo lên gác bếp cho thịt chín từ từ. Không nên để quá gần lửa sẽ bị cháy thịt và bị đắng.

Thịt gác bếp

Gà nướng mắc khén

Gà nướng là một món ăn vô cùng quen thuộc với mọi người, nhưng bạn nên một lần thử tấm ướp gà với hạt mắc khén để biết được độ thơm ngon mà loại gia vị này mang lại cho món ăn. Gà sau khi mổ làm sạch chúng ta ướp với mắc khén kèm theo một số gia vị như ớt, hành, tiêu xanh, mật ong, nước mắm, tương ớt, đường. Ướp gà trong vòng 30 phút rồi mang ra nướng với lửa vừa phải cho gà chín và da thật vàng là đã thành công có một món ăn đậm chất tây bắc cho cả nhà thưởng thức.

Gà nướng mắc khén

Xem thêm: Cách làm muối hạt dổi chấm gà siêu ngon không phải ai cũng biết

Thịt nướng mắc khén

Đây là một món ăn kết hợp với mắc khén vô cùng thơm ngon mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Chuẩn bị một miếng thịt ba chỉ hoặc thịt mông  rửa sạch thái một miếng vừa đủ, sau đó ướp thịt với mắc khén và một số gia vị hạt nêm, bột canh, mì chính, xả, ớt, hành khô ướp thịt trong vòng 30 phút rồi mang ra nướng với than hoa trở đều cho thịt vàng chín miếng thịt nóng hổi kết hợp với mùi thơm của mắc khén sẽ khiến bạn phải nghiện món này đó.

Thịt nướng mắc khén

Cá nướng mắc khén

Cá nướng kết hợp với mắc khén là một món ăn vô cùng thơm ngon bạn nên thử làm cho cả gia đình mình thưởng thức chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Sử dụng hạt mắc khén nước cá không chỉ tạo được mùi thơm mà nó còn giúp át đi mùi tanh của cá một món ăn đậm chất núi rừng tây bắc

Xem thêm: Cá nướng mắc khén hạt dổi rừng ngon lạ kiểu Tây Bắc

Cá nướng mắc khén

Làm chẩm chéo

Để những món ăn bên trên được đậm đà hơn thì chắc chắn không thể nào thiết chẩm chéo được, chẩm chéo có 2 loại chẩm chéo ướt và chẩm chéo khô chúng được kết hợp bởi mắc khén và các loại gia vị khác và mắc khén được coi là linh hồn của loại nước chấm này. Chẩm chéo có thể chấm với rất nhiều thứ như thịt cá, hoa quả chua…

Nguyên liệu :

  • Hạt Mắc Khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món Chẳm Chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc được.
  • Ớt tươi, Tỏi, Gừng 1 miếng nhỏ, Muối .
  • Rau thơm: Húng dũi, Mùi Tàu, Rau Mùi, gừng, sả

Tất cả được cho vào cối và giã đều nếu muốn chấm ướt thì có thể thêm một chút mắm và đường. Thành quả là được một bát nước chấm thần thánh rất ngon

Làm chẩm chéo

Trên đây là một vài chia sẻ Cách sử dụng hạt mắc khén hay nhất cho món ngon. Gia vị tây bắc tin rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn cũng như sản phẩm của chúng tôi vậy. Tại Gia vị tây bắc chúng tôi luôn chú trọng mang đến cho người dùng những sản phẩm mật ong chất lượng cao để có thể đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và đó cũng là là động lực để Gia vị tây bắc tiến bước xa hơn trong thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.