Bật mí cách dùng hạt dổi, hạt mắc khén không phải ai cũng biết

Bạn đang quan tâm đến cách dùng hạt dổi, hạt mắc khén? Bạn là một người đam mê ẩm thực Việt Nam, yêu thích ẩm thực miền núi? Nếu 2 loại gia vị này không còn quá xa lạ với bạn thì hẳn bạn là một người khá sành ăn. Dưới đây, Gia Việt Food sẽ bật mí cho bạn cách sử dụng hạt dổi, hạt mắc khén chuẩn vị, hứa hẹn sẽ gây nhung nhớ cho người thưởng thức.

Cách chế biến hạt dổi, hạt mắc khén gây nhung nhớ vị giác

Nếu nhắc đến ẩm thực của Huế người ta nghĩ ngay đến sự khéo léo, tỉ mỉ thì nhắc đến ẩm thực Tây Bắc người ta sẽ nghĩ đến một nét ẩm thực vô cùng độc đáo với vô vàn những sản vật hoà quyện với những loại gia vị được tổng hợp từ các loại thảo dược thiên nhiên không đâu có được như: quả thảo quả, quả mắc mật, bột nghệ rừng,… Có lẽ đây là nét đặc trưng mà tạo hoá đã ưu ái cho mảnh đất này.

Cách chế biến hạt mắc khén đúng cách

hat-mac-khen
Hạt mắc khén

Cách dùng hạt dổi, hạt mắc khén là từ khoá được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm trong thời gian qua kể từ khi hương vị núi rừng Tây Bắc Bộ này được thị trường đón nhận và sử dụng mạnh mẽ. Vậy chế biến hạt dổi đúng cách là như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần ước lượng và chuẩn bị một lượng hạt vừa đủ để hoàn thành món ăn của bạn. Gia Việt Food hướng dẫn bạn cách chế biến hạt dồi chuẩn vị núi rừng Tây Bắc Bộ bằng cách rang xay, vì vậy ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị một máy xay mini hay máy xay sinh tố, một chiếc chảo dày. Sau khi rang với lửa vừa phải từ 4 – 5 phút, thấy mùi thơm của hạt và khói trắng bốc lên, bạn tắt bếp để nguội từ 30 – 45 phút và tiến hành xay nhỏ hạt bằng máy xay đã chuẩn bị.

hat-mac-khen

Cách chế biến hạt dổi, hạt mắc khén khá dễ dàng phải không nào. Nếu sử dụng không hết bạn có thể bỏ túi bóng và hút chân không để được bảo quản kĩ hơn hoặc có thể là sử dụng hộp nhựa chuyên dụng để dành cho lần sử dụng kế tiếp.

Tuy nhiên, Gia Việt Food khuyến khích người sử dụng nên rang xay vừa đủ và sử dụng ngay để lưu giữ được mùi vị của hạt mắc khén hoàn chỉnh nhất.

Cách chế biến hạt dổi đậm vị núi rừng Tây Bắc

Hạt dổi rừng
Hạt dổi rừng

Hat dổi được sử dụng là một loại gia vị đa dạng có thể làm nguyên liệu cho nước chấm, gia vị ướp cho các món cổ truyền. Mùi thơm của hạt dổi được người ưa chuộng đánh giá cao. Nó đạt đến trình độ tinh tế mà khó từ ngữ nào diễn tả được. Thứ gia vị này thật khó có thể thiếu trong các món ăn nơi núi rừng này. Không có nó thì không thể nào gọi tên cho món ăn đó và cũng làm mất đi hương vị, giảm chất lượng của món ăn. Cách chế biến hạt dổi, hạt mắc kén có lẽ cũng từ đó mà được quan tâm nhiều hơn.

Hạt dổi được tương truyền chế biến giữ đậm vị và mùi thơm chuẩn nhất bằng cách nướng ở nhiệt độ thích hợp.

Gia vị Tây Bắc hướng dẫn bạn 3 cách nướng và sơ chế dễ dàng và thuận tiện nhất: nướng trên bếp than hồng, nướng trên bếp ga, nướng bằng lò vi sóng.

–  Sử dụng nướng trên bếp than hồng: Đây là phương pháp nướng được đánh giá là mang lại chất lượng và mùi thơm tốt nhất tuy nhiên giai đoạn chuẩn bị bếp hơi mất thời gian. Bạn có thể dùng đũa gắp hạt dổi nướng trên lửa của bếp than hồng đến khi hạt dổi có mùi thơm bốc lên. Chú ý không nên nướng lâu quá sẽ khiến hạt dổi bị cháy.

–  Sử dụng nướng trên bếp ga: Đây là phương pháo nướng được đánh giá là phù hợp nhất, thuận tiện, nhanh, gọn. Cách nướng này chủ yếu được người thành phố sử dụng vì lí do cơ sở vật chất. Bật lửa nhỏ dùng đũa gắp hạt dổi để cách ngon lửa 3cm chỉ cần đợi 1 lát thôi là bạn có thể thu về ngay thành quả với hạt dổi thơm lừng.

– Sử dụng nướng bằng lò vi sóng: Đây là phương pháp nướng cũng được sử dụng khá phổ biến

Cách dùng hạt dổi, hạt mắc khén

Các món đặc trưng sử dụng hạt dổi, hạt mắc khén

  • Món thịt lớn nướng Tây Bắc
  • Món cá nướng Tây Bắc
  • Món cá, lợn, gà gác bếp Tây Bắc
  • Thịt trâu, bò gác bếp Tây Bắc
  • Món thịt thú rừng Tây Bắc

Những món ăn được chế biến từ những đầu bếp chuyên nghiệp, nổi tiếng nhưng vẫn mang đúng bản sắc của miền quê núi rừng.

Cách chế biến nước chấm ngon từ hạt dổi, hạt mắc khénnuoc-cham-cham-cheo

  • Chuẩn bị nguyên liệu:

–  Hạt dổi, hạt mắc khén (Số lượng vừa đủ, rang xay hạt mắc khén và nướng hạt dổi)

– Ớt tươi hoặc khô ( Số lượng phụ thuộc vào mức độ ăn cay của người thưởng thức)

– Tỏi ( Bóc vỏ 2-3 nhánh)

– Gừng ( Nhánh nhỏ)

– Chanh và bột canh

– Rau thơm ( Nếu muốn)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn bỏ tất cả nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn. Như thế là bạn đã có một bát nước chấm đậm vị, thơm ngon rồi đúng không nào.

Cách dùng hạt dổi, hạt mắc khén mà Gia vị Tây Bắc bật mí cho bạn hi vọng sẽ giúp bạn có được một bữa ăn hoàn chỉnh nhất.

Địa chỉ mua hạt dổi, hạt mắc khén uy tín

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều những địa chỉ uy tín cung cấp và bán sản phẩm gia vị Tây Bắc. Trong đó Gia Việt Food là một cái tên có chỗ đứng và nhận được khá nhiều đánh giá tích cực cũng như sự đón nhận của người tiêu dùng. Gia Việt Food luôn nỗ lực cố gắng để hoàn thiện và mang đến những sản phẩm chất lượng đi kèm với những dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Ngoài cung cấp những sản phẩm mang hương vị núi rừng, Gia vị Tây Bắc còn chia sẻ những thông tin hữu ích và kinh nghiệm nấu ăn ngon đến cho quý khách hàng, thường xuyên cập nhật và có những chương trình khuyến mãi hot.

Trên đây, Gia Việt Food đã bật mí cách dùng hạt dổi và mắc khén đồng thời cung cấp cho bạn địa chỉ mua hạt dổi, hạt mắc khén uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.