Cá nướng mắc khén hạt dổi rừng ngon lạ kiểu Tây Bắc

Điều bạn quan tâm ?

Nếu bạn đã ngán những thức ăn hàng ngày lặp đi lặp lại, thì bạn hãy bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn của mình nhé. Cá nướng mắc khén hạt dổi là đặc sản của vùng Tây Bắc với gia vị tẩm ướp hết sức đơn giản và đặc biệt. Món ăn lạ miệng này chỉ cần thử một lần là đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi. Thú vị là bạn có thể chế biến món này tại nhà rất đơn giản và tiện lợi

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá rô phi hoặc cá chép tươi to khoảng 700g – 1kg có thể to hơn
  • Gia vị: hạt mắc khén, hạt dổi rừng là không thể thiếu được sẽ thơm ngon hơn, rau mùi tàu, thì là, rau húng dổi ( húng bạc hà), xả băm nhỏ, ớt thái nhỏ, mì chính, bột canh, hạt nêm, một chút nước mắm ngon.

Cá nướng 1

        Tham khảo: Địa chỉ mua hạt dổi chuẩn Tây Bắc chất lượng nhất

2. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1:  Bạn cắt dọc sống lưng cá, bỏ nội tạng, dùng dao cạo sạch vẩy và cắt bỏ vây. Khía đều từng vạch vào hai bên thân cá vừa đủ sâu để cá nướng không bị phồng và đảm bảo chín đều. Bạn rửa sạch cá, để ráo nước và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Đối với hạt dổi bạn lấy 1 lượng vừa đủ dùng khoảng 5 hoặc 6 hạt cho 1kg cá, Các bạn dùng đũa gắp, xoay đều tay trên than hồng hoặc là bỏ cả than và hạt dổi vào một cái bát rồi thổi than cho nóng lên đến khi hạt dổi căng phồng, mùi thơm bốc lên là được, chú ý không nên nướng kỹ quá làm cháy sẽ mất đi mùi hương đặc biệt của hạt dổi. Sau đó các bạn đem giã nhỏ bằng chuôi dao và bát ăn cơm là đơn giản nhất hoặc dùng cối giã.

Bước 3:  Các loại gia vị ướt gừng tỏi và rau thơm trên, bạn đem rửa sạch, băm nhỏ và 3 muỗng mắc khén

 

Cá nướng 4

Tham khảo: Mua mắc khén hạt dổi tự nhiên chuẩn Tây Bắc cực thơm ngon

3. Tẩm ướp gia vị

Cho khoảng 1 thìa café bột mắc khén, Một nửa hạt dổi đã nướng giã nhỏ, ½ thìa café nước mắn, ½ thìa café bột canh, ½ thìa café hạt nêm, ½ thìa café mì chính cho tất cả vào một bát tô cùng các loại gia vị rau đã băm nhỏ. Trộn đều và nhét vào bụng cá (không tẩm ướp hỗn hợp gia vị này ra ngoài con cá vì nướng sẽ bị cháy rau)

Bên ngoài con cá ta dùng 1 thìa café bột mắc khén, số hạt dổi nướng còn lại, ½ thìa café hạt nêm, ½ thìa café mì chính, ½ thìa café nước mắm, 1 chút nhỏ bột canh, trộn đều sát vào bên ngoài mình cá. Ướp cá trong vòng 1 giờ đồng hồ rồi mang cá ra nướng.

 

Cá nướng 3

4. Nướng cá

Nhóm bếp than cho hồng đều, Dùng kẹp inox nướng cá nhỏ lửa trên than hồng, Bôi ít dầu lên vỉ nướng và nướng qua trên bếp lửa để cá không bị dính vào vỉ khi chín. Kẹp cá lên vỉ và trở đều 2 mặt, tránh bị cháy! Khi nào thấy vàng đều 2 mặt, mùi thơm lừng bốc lên là cá đã chín. Cá nướng không nên nướng quá khô, ăn mất vị ngon ngọt của cá, hãy để bên trong thịt cá hơi ướt! Cả người lớn và trẻ nhỏ đều dùng ngon.

 

Cá nướng

5. Nước chấm cá nướng mắc khén hạt dổi

Để một món cá được hoàn hảo nhất thì không thể nào thiếu nước chấm cá, được gọi là linh hồn của món ăn. Để phù hợp nhất với món cá nướng mắc khén hạt dổi tây bắc thì chẩm chéo ướt là sự lựa chọn hàng đầu. Ngoài da các bạn còn có thể chấm với muối tiêu ướt, nước mắn tỏi ướt, chẩm chéo được làm từ các nguyên liệu như: muối, hạt dổi, ớt tươi, tiêu đen, tỏi, húng lìu, rau mùi và đặc biệt là mắc khén và hạt dổi tất cả được cho vào cuối và dã nhỏ. Quận một miếng cá với bánh tráng cùng các loại rau chấm vào bát nước chấm chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi món ăn này.

Cá nướng 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *