Cách bảo quản mật ong tốt nhất – giúp để lâu không bị hỏng

Điều bạn quan tâm ?

Mật ong là một trong những loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu nhất. Nhưng nếu không biết cách bảo quản thì mật ong nhanh bị hư hoặc chất lượng không còn nguyên vẹn. Làm sao để mật ong trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được dưỡng chất. Hãy cùng Gia Việt Food tìm hiểu cách bảo quản mật ong chi tiết nhất nhé!

Dưới đây là những cách bảo quản mật ong tốt nhất cho các bạn

Mật ong nguyên chất để được bao lâu?

Giống như bao loại thực phẩm khác, mật ong cũng có hạn sử dụng. Tuy nhiên, theo nhiều người cho rằng mật ong rừng, mật ong nguyên chất có thể để bao lâu cũng dùng được, điều này không đúng chút nào. Bởi vì:

  • Mật ong rừng có lẫn phấn hoa và sáp ong nhiều hơn mật nuôi, vậy nên nó rất dễ bị lên men và hong mật. Thời gian dùng loại này chỉ nên dưới 2 năm.
  • Mật ong nuôi có thể sử dụng lâu hơn mật ong rừng, tuy nhiên nó cũng chỉ ở mức dưới 3 năm kể từ ngày bắt đầu thu hoạch.

Mặc dù mật ong được bán rộng rãi khắp mọi nơi nhưng nên nhớ không được dự trữ nó quá lâu. Chỉ cần mua một lượng vừa đủ dùng, sau khi hết bạn hãy mua tiếp, đừng mua nhiều vì để lâu mật sẽ bị hư.

Dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi khi dùng mật còn nguyên sáp thì thời hạn sử dụng của nó chỉ từ 5 đến 6 tháng mà thôi. Sau thời gian ấy bạn nên vắt hết mật ra khỏi sáp để giữ nó được lâu hơn, nếu để sáp lẫn vào trong mật sẽ gây tình trạng lên men, bị chua và không thể sử dụng được.

mat-ong 1Tham khảo: Mật ong mua ở đâu là tốt nhất?

Chai lọ nào bảo quản mật ong tốt nhất?

Chai thủy tinh:

Thủy tinh được xem dụng cụ đựng mật ong để bảo quản lý tưởng nhất. Nó không chỉ có tính thẩm mỹ, độ sạch mà còn là thói quen sử dụng của nhiều gia đình. Chất liệu thủy tinh được ra đời trước nhựa plastics và được phát minh, phân loại trải qua hàng trăm năm. Việc đựng mật ong vào hủ thủy tinh giống như điều hiển nhiên ở trong cuộc sống vậy.

Nhựa plastic:

Khi đựng mật ong ở trong chai lọ, bình bằng nhựa plastic thì nó sẽ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đảm bảo sạch sẽ, không màu, không mùi và khá tốt.

So sánh chất lượng mật ong khi bảo quản trong hai loại hũ này sau 12 tháng thì kết quả mang lại y như nhau cả về chất lượng, màu sắc, chất liệu. Bên cạnh đó, nếu đựng mật ong ở trong chai nhựa mà bị kết tinh, đóng đường bạn cũng rất dễ cắt bỏ chai để lấy mật.

mat-ong 2

Không đựng mật ong nguyên chất trong lọ gỗ hoặc lọ kim loại

Đặc trưng của gỗ là dễ bị ẩm mốc và hút mùi từ những thứ xung quanh. Do đó, nếu đựng mật ong trong lọ gỗ, lâu dần, mật ong sẽ không còn mùi thơm đặc trưng ban đầu, thay vào đó là mùi mà lọ gỗ đã hấp thụ, rất khó chịu.

Còn với lọ kim loại, một số chất trong mật ong có thể phản ứng hóa học với kim loại, biến đổi thành độc tố gây ngộ độc. Đó là lý do vì sao tuyệt đối không đựng mật ong trong lọ gỗ hay lọ kim loại để tránh những hiện tượng trên. Thay vào đó, có thể dùng lọ thủy tinh hay lọ gốm sứ và đậy kín nắp để mật ong luôn trong tình trạng tốt.

mat-ong 3Bảo quản mật ong ở nhiệt độ bao nhiêu?

Mật ong bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 27 độ C. Nơi lý tưởng nhất để bảo quản mật ong là nơi có nhiệt độ từ 21 – 26 độ C.

Nếu nhiệt độ cao hơn, mật ong sẽ dậy mùi và chuyển sang màu sậm. Nếu nhiệt độ thấp hơn, nhất là nhiệt độ trong tủ lạnh, mật ong sẽ bị cô đặc và kết tủa thành đường.

Bảo quản mật ong ở đâu?

Gian bếp đựng thức ăn là một nơi tuyệt vời để lưu trữ mật ong. Tuy nhiên, giữ mật ong tránh xa bếp và ra khỏi tủ lạnh và lò nướng. Những nơi này dễ bị thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

mat-ong 4

Hạn chế không khí và nước lọt vào lọ mật ong nguyên chất

Không khí và nước là hai tác nhân hàng đầu khiến mật ong nhanh bị hỏng và biến chất. Bởi trong không khí có nhiều bụi bẩn, nếu lọt vào sẽ khiến mật ong bị nhiễm khuẩn và mất vệ sinh, hay nghiêm trọng hơn là gây nên tình trạng oxy hóa, khiến thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến đổi.

Tương tự như vậy, nên để mật ong tránh xa nguồn nước hoặc những nơi thường xuyên sử dụng nước bởi sự tiếp xúc với nước có thể khiến mật ong lên men ngay say đó. Tốt nhất ngay sau khi sử dụng, cần đậy kín nắp để ngăn không khí và nước có thể lọt vào.

Bạn muốn giảm thiểu lượng mật ong tiếp xúc với không khí thì hãy chắc chắn rằng lọ mật ong bạn sử dụng phải được đậy kín nắp. Hương vị của mật ong có thể bị ảnh hưởng bởi không khí, và chúng cũng có thể hấp thụ độ ẩm khi bị tiếp xúc quá mức với không khí, điều này có thể làm cho nó thay đổi màu sắc lẫn hương vị.

Bảo quản mật ong đúng cách

  • Chỉ cần đậy nắp nhẹ lọ, chai, hũ đựng mật ong. Nguyên do là vì mật ong rừng nó sẽ sủi bọt và tạo khí gá ở bên trong. Khi bạn đậy quá kín rất dễ xảy ra tình trạng mật phun trào ra ngoài.
  • Chai, lọ đựng mật ong cần để nó ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào bởi nếu không nó sẽ bị đổi màu, biến chất, lên men.
  • Không nên để mật ogn bên dưới nền đất lạnh vì như vậy nó rất dễ gây tình trạng kết tinh mật ong.
  • Để mật ong tránh xa các nguồn nhiệt cao vì rất dễ biến tính mật ong.
  • Không để nước và không khí lọt vào bên trong chai, hũ đựng mật ong vì như vậy sẽ làm mật ong bị hỏng.

Tham khảo: Hiểu rõ hơn về mật ong rừng

Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn bảo quản mật ong được hiệu quả hơn. Gia Việt Food tin rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn cũng như sản phẩm của chúng tôi vậy. Tại Gia Việt Food chúng tôi luôn chú trọng mang đến cho người dùng những sản phẩm mật ong chất lượng cao để có thể đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và đó cũng là là động lực để Gia Việt Food tiến bước xa hơn trong thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *