Hạt mắc khén, hạt dổi, quả mắc mật là combo gia vị độc đáo nhất của vùng núi Tây Bắc. Mỗi loại đều có những hương vị đặc trưng riêng, mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng cho món ăn. Dưới đây, Gia Việt Food sẽ chia sẻ cách sơ chế đối với những gia vị này nhé!
COMBO TIẾT KIỆM tại Gia Việt Food gồm: 250g mắc khén + 100g hạt dổi + 250g mắc mật
Quy cách đóng gói:
– Hạt dổi đóng vào (Túi zip bạc hoặc hũ), 100g được khoảng 300 hạt
– Mắc khén và mắc mật được đóng gói trong túi zip bạc đảm bảo hạt luôn giữ chất lượng tốt nhất.
Cách sơ chế đơn giản với COMBO TIẾT KIỆM tại Gia Việt Food
Với Combo Tiết kiệm tại Gia Việt Food, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn với hương vị đặc biệt thơm ngon. Để giữ được vị thơm đặc trưng các loại gia vị này, cần sơ chế các nguyên liệu như sau:
Mắc khén
Hạt mắc khén cho hương vị riêng biệt không loại gia vị nào có được. Không cay như ớt, thơm và tê tê đầu lưỡi khi nếm là những cảm giác khó cưỡng khi sử dụng loại gia vị này. Cách sơ chế tương đối đơn giản:
- Chuẩn bị chảo, bếp nấu, dụng cụ giã hoặc xay, lọ thuỷ tinh, bát tô.
- Bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ và đảo mắc khén thật đều tay
- Khi có mùi thơm bốc lên thì tắt bếp, sau đó đảo thêm 1 lúc cho tới khi mắc khén nguội.
- Sử dụng cối hoặc máy xay để nghiền nhỏ mắc khén, sau đó bỏ bảo lọ thuỷ tinh để sử dụng dần.
Hạt dổi
Để đảm bảo hương vị thơm ngon của loại “vàng đen” này, chúng ta có những cách nướng như sau:
- Nướng trực tiếp trên than hồng: bạn cần chuẩn bị một số lượng hạt dổi cần thiết, sau đó đặt trên lửa hồng khoảng vài chục giây đến khi có mùi thơm thì gắp ra ngoài. Không nên để quá lâu có thể khiến hạt dổi cháy và đắng.
- Nướng trên bếp ga: thực hiện tương tự như nướng trên than. Tuy nhiên nên để hạt dổi cách bếp khoảng 3cm.
- Sử dụng chảo rang: nên đảo đều tay để đảm bảo hạt dổi được chín đều. Tuy nhiên, khi rang có thể hạt dổi sẽ không được thơm bằng nướng.
Mắc mật
Hạt mắc mật cần được rang sơ qua trên lửa nhỏ. Tuy nhiên, không nên rang quá lâu có thể gây mất mùi vị của hạt. Sau đó tiến hành giã hạt dổi. Nên giã bằng tay để đảm bảo hương vị mắc mật ngon và thơm hơn.
Hướng dẫn bảo quản
- Bảo quản nơi khô ráo, tránh vị trí ẩm ướt gây hỏng, nấm mốc
- Nên đựng trong hũ thuỷ tinh, sử dụng đến đâu lấy ra đến đó tránh mất mùi vị
- Mỗi tháng nên bỏ ra phơi lại 1-2 lần
Gia Việt Food luôn mang đến cho bạn những thông tin bổ ích cho món ngon mỗi ngày cùng những sản phẩm uy tín chất lượng. Hãy theo dõi và đồng hành cùng Gia vị Tây Bắc để chúng tôi có thêm động lực phát triển hơn nữa nhé.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.