SẢN PHẨM ĐỒ UỐNG TÂY BẮC

Chỉ từ 200.000/250gram
Chỉ từ 120.000
Chỉ từ 250.000
Chỉ từ 400.0001KG
Chỉ từ 45.000
Chỉ từ 80.000
Chỉ từ 100.000
Chỉ từ 150.000
Chỉ từ 150.000

Đồ uống tây bắc

Mật ong rừng hay mật ong tự nhiên là mật ong được khai thác từ các tổ ong trong rừng, hoàn toàn không có tác động của con người. Chúng sinh sống, làm tổ hút mật theo bản năng tự nhiên không có sự nuôi dưỡng của con người. Mật ong rừng thu được bằng cách chiết xuất mật ong từ tổ ong và đổ qua lưới hoặc vải nylon để tách mật ra khỏi các tạp chất như sáp ong và ong chế sẽ vắt và lọc cặn rồi đựng trong chai để bảo quản. Không bổ sung thêm bất kỳ chất bảo quản hay chất tạo ngọt nào.

 

Mật ong Rừng có mấy loại

Mật ong rừng có 3 loại chính là mật ong khoái, mật ong ruồi, mật ong mật

Mật ong khoái

Ong khoái là những con ong hay sống ở ngoài thiên nhiên, ưu thích làm tổ trên ngọn cây cao, trên vách đá. Ngoài ra vào mùa đông ở miền bắc nước ta ong khoái sẽ làm tổ trong những gốc cây, thân cây to lớn.Nhận dạng tổ ong khoái: Tổ ong khoái rất to, dài hơn cả sải tay của con người, tổ to nhất dài bằng cả chiếc võng. Tổ ong khoái thường cho ta khoản 10 đến 20 lít mật. Tổ nào to nhất chứa khoảng hơn 30 lít mật ong khoái.

Đặc điểm của mật ong khoái

Mật ong khoái có màu vàng nhạt, vị thanh ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Màu sắc của mật ong khoái thường có màu vàng chanh lúc đầu mùa còn thời điểm cuối mùa thì có màu vàng sậm. Hương của mật thơm vị ngọt hơi chua nhưng pha uống rất ngon.

 

mat-ong-khoai 9
mật ong ruồi

Mật ong ruồi

Ong ruồi ( ong muỗi) là một loài ong nhỏ, ít con, ít nọc độc, sinh sống chủ yếu ở vùng núi Tây Bắc nước ta. Mật ong ruồi là mật ong được lấy từ tổ ong ruồi. Người ta không nuôi ong ruồi để lấy mật nên chỉ có thể tìm ở trong tự nhiên Loài ong này không làm tổ ở sâu trong rừng và không làm tổ ở nhiều cây cao mà chủ yếu đóng đô ở trong các bụi rậm trên triền đồi. Kích thước tổ không có hình dạng xác định. Khối lượng tổ khoảng từ 400 gam tới 800 gam. Mỗi tổ chứa khoảng 250 gam tới 350 gam mật tinh khiết.

Đặc điểm của mật ong ruồi

  • Màu vàng tươi hơn các loại mật ong khác. 
  • Nếu như mật ong thông thường có vị ngọt mạnh nhưng không gắt thì mật ong ruồi có vị ngọt dịu rất thanh, được những người có khẩu vị ít ngọt tìm kiếm rất nhiều. 
  • Vì kích thước con ong bé nên tổ của chúng cũng bé và dẫn tới việc thu được rất ít mật ở mỗi tổ. Mỗi tổ khi chưa vắt mật, vẫn còn chứa cả sáp, nhộng chỉ nặng trung bình là 500 – 1kg

 

Mật ong mật

Ong mật là những con ong rừng sống ngoài thiên nhiên, chúng ta thường thấy những tổ ong ở trên các cây cao. Loài ong mật con ong nó có kích thước nhỏ hơn ong khoái 1 chút, tổ ong mật thường khoản 1 sải tay. Loài ong này tới mùa hoa thường di chuyển xuống vùng đồng bằng, những nơi có hoa nở để hút mật và làm tổ, sinh sản phát triển bầy đàn của mình. Một tổ ong mật rừng thường có khoản 5 đến 10 lít mật, tổ ong mật rừng sẽ nhỏ hơn tổ ong khoái rừng.

Đặc điểm của mật ong mật rừng

Mật ong mật rừng sẽ có màu trong hơn mật ong khoái, mật ong mật sẽ có màu trong dù cho là màu vàng chanh hay màu sậm đều sẽ trong hơn mật ong khoái

mật ong mật

Tác dụng của mật ong rừng tự nhiên nguyên chất

Giúp an thần, dễ ngủ:

Bạn khó ngủ, giấc ngủ không sâu? Trước khi đi ngủ hãy hoà 2 – 3 thìa mật ong vào một cốc sữa ấm, uống từ từ từng ngụm nhỏ sẽ giúp ngủ nhanh và sâu. Đây là một phương pháp đơn giản nhất để chìm vào giấc ngủ mà không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Nâng cao sức khỏe, bồi bổ cơ thể:

Mật ong rất tốt với tác dụng nâng cao sức khỏe, bồi bổ cơ thể. Không chỉ người lớn mà cả trẻ em trên 1 tuổi rưỡi nên pha 2 thìa Mật Ong Với Nước Ấm uống vào buổi sáng mới thức dậy khi chưa ăn gì vào bụng. Điều này giúp hệ tiêu hóa được kích thích và làm sạch, giúp hoạt động hiệu quả hơn.Tốt nhất khoảng 10 – 15 phút sau thì ăn sáng.

Mật ong có tác dụng rất tốt với những người bị yếu tim, bệnh tim vì các chất có trong mật ong kích thích hoạt động của tim. Ngoài ra mật ong còn có nhiều cách sử dụng khác như được pha thêm vào trà, giảm nồng độ cồn trong máu, giải rượu, chống say hay thậm chí là làm nguyên liệu nướng bánh, thịt gà mật ong….

Chữa cảm lạnh:

Bị cảm lạnh? Hãy thử cho thêm 2- 3 thìa mật ong vào cốc nước chanh uống, bạn sẽ cảm thấy hiệu quả ngay tức thì

Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày:

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh phổ biến ở nước ta. Nhưng đừng lo, mật ong có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các căn bệnh đau dạ dày. Chỉ cần sử dụng 1 thìa mật ong cho vào nước ấm cùng với một chút nước chanh ấm và uống trước khi ăn, sau một thời gian căn bệnh sẽ giảm đi trông thấy. Ngoài ra mật ong khi trộn với bột nghệ đen và nghệ vàng giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày khá hiệu quả.

Chống nhiễm trùng khi da bị trầy xước:

Khi bị các vết thương ngoài da hãy nhanh chóng làm sạch vết thương và bôi một chút mật ong lên sẽ giúp tránh nhiễm trùng và mau liền da. Chính vì tác dụng này của mật ong khoái mà rất nhiều các spa hay các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc da rất hay dùng để tái tạo và làm sạch da.

Hỗ trợ điều trị ho:

Khi bị ho, hãy dùng một quả chanh tươi và khía kiểu múi khế ở lớp vỏ ngoài, sau đó cho một vài thìa cà phê mật ong, ngâm khoảng 1-2 giờ sau đó ngậm thì cơn ho sẽ đỡ đi trông thấy.

Hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp:

Những người bị huyết áp cao có thể sử dụng mật ong khoái một ngày hai lần với công thức: 1 thìa nước ép gừng trộn với 1 thìa mật ong và hồi xay nhỏ sẽ có tác dụng rất tốt.

Cách sử dụng mật ong rừng

 

Uống trực tiếp

Mỗi buổi sáng hãy pha 2 thìa mật ong nguyên chất cùng với nước ấm không nóng mà cũng không quá lạnh uống vào mỗi buổi sáng sẽ rất tốt cho cơ thể. Uống trước khi ăn khoảng 10-15 phút rồi sau đó hãy ăn sáng. Trường hợp bạn bị cảm lạnh thì hãy uống một cốc nước chanh có pha thêm 2 thìa mật ong khoái nữa cơ thể sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Uống mật ong trực tiếp
nghệ với mậ ong

Pha với tinh bột nghệ

Công thức chuẩn khi pha là cho 2 muỗng cà phê (12 gram) tinh bột nghệ vào cốc, sau đó thêm 200 – 250ml nước ấm dưới 50 độ C và cuối cùng thêm 1/2 – 1 muỗng cà phê (3 – 6 gram) mật ong vào cốc, dùng muỗng khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan hết rồi mới sử dụng. Uống thường xuyên sẽ giúp bạn chống lại rất nhiều bệnh tật.

Chế biến các món ăn 

Ngoài để uống trực tiếp ra mật ong có thể biến thành những món ăn ngon và đầy dinh dưỡng cho sức khỏe của mình Vd: Gà nướng mật ong, sườn chay rim mật ong, Vịt nướng mật ong…

mat ong mon an
mật ong ngâm rượu

Ngâm rượu

Phần sáp ong – đây là khu vực chứa mật ong: Không nên ngâm rượu với phần nhiều mật này vì đây là khu vực chỉ chứa mật ong, nếu ngâm rượu, vị ngọt của mật ong sẽ lấn át vị của rượu. Phần này chỉ nên dùng để vắt mật. Nếu ngâm rượu với mật ong, bạn nên chú ý liều lượng để không làm át đi hương vị.

Phấn hoa: phấn hoa được lấy về là lưu trữ trong các lỗ sáp, có thể còn vương chút mật ong nhưng khối lượng không đáng kể.

Ngâm 1-1.3kg phấn hoa với 5 lít rượu. Ngâm 4 tháng là có thể sử dụng được. Sau Khi ngâm, phấn hoa sẽ tan ra và tạo thành một lớp bột mỏng trong rượu và lắng xuống đáy. Bạn không nên lắc bình để lấy rượu, vì những bột phấn hoa này sẽ làm giảm đi hương vị của rượu. Rượu sau khi được ngâm sẽ có màu vàng nâu sẫm và rất thơm.

Cách nhận biệt mật ong rừng tự nhiên nguyên chất

Với mật ong rừng nó mang hương thơm rất đặc trưng của nhiều loại hoa rừng, cùng với đó là vị ngọt thanh rất dễ chịu. Còn các loại mật ong nuôi thì chỉ có mùi thơm của 1 loài hoa duy nhất, vị ngọt thé; mật ong kém chất lượng cũng không thể làm giả được mùi thơm và vị đặc trưng của mật ong rừng nguyên chất. Nhờ vậy mà mùi vị là vũ khí đắc lực nhất để phân biệt mật ong rừng nguyên chất.

Ngoài mùi vị đặc trưng người ta có thể quan sát bọt khí của mật ong tạo ra trong mùa nóng và độ đặc sánh của chúng. Bởi mật ong rừng vào mùa nóng tạo rất nhiều bọt khí còn mật ong nuôi thì không. Mật ong rừng thường lỏng hơn so với mật ong nuôi

Mật ong rừng rất dễ đóng đường hay còn gọi là kết tinh >1 năm đặc biệt là vào màu đông 

Cách bảo quản mật ong rừng

Chọn lọ, bình bảo quản

Trong số các loại dụng cụ đựng mật ong thì thủy tinh là sản dụng cụ tốt nhất. Không chỉ vì tính thẩm mĩ mà nó còn đảm bảo độ sạch và an toàn cho mật ong. Tuy nhiên các sản phẩm bình, chai nhựa đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là sự lựa chọn thích hợp. Nên đóng chặt nắp khi bảo quản

Nơi bảo quản mật ong

Về nơi bảo quản mật ong, khách hàng nên chọn nơi đáp ứng đầy đủ được những tiêu chí sau đây:

  • Nhiệt độ từ 21 – 26 độ C thoáng mát, khô ráo
  • Tránh nơi có ánh mắt mặt trời, sẽ khiến mật ong đổi màu,lên men sau một thời gian sử dụng

tránh nơi có nhiệt độ cao như bếp

  • Không nên đặt bình đựng mật ong trên nền nhà do sẽ khiến chúng dễ kết tinh
  • Không nên cho mật ong vào tủ lạnh bởi chúng sẽ rất dễ kết tinh lại.

Lưu ý khi bảo quản mật ong:

Mật ong rừng có thể tạo khí gas dù ít hay nhiều nên nguyên tắc khi bảo quản mật ong rừng mà trời nóng là không đóng quá kín bình đựng. Bởi vào trời nóng, mật ong tạo khí gas sẽ chào ra ngoài khi mở nắp. Do đó, khi đóng bình nên để hở một chút để có khí lưu thông ra ngoài. Nhưng cũng không cần quá lớn để kiến hay côn trùng khác chui được vào lọ.