Chia sẻ công thức gà nướng mắc khén chuẩn Tây Bắc

Điều bạn quan tâm ?

Gà nướng là món nướng quen thuộc của gia đình Việt, nhưng gà nướng Mắc Khén kiểu Tây Bắc có lẽ ít gia đình mình thực hiện, vì rất khó mang được đúng mùi vị đặc trưng. Nào hãy cùng Gia vị tây bắc vào bếp để thực hiện món gà hấp dẫn này nhé!

Về nguyên liệu, và cách thức tẩm ướp gà với Mắc Khén cũng không khác so với cách thứ nhất. Tôi luôn thích cho thêm nhiều loại rau thơm vào bên trong của Gà hoặc Cá nướng, thành phẩm luôn có mùi thơm đặc biệt quyến rũ.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà, lựa gà mái dầu tầm 1.2-1.5 ký nha
  • Mắc khén: 3 muỗng
  • Lá chanh tươi, lựa lá già nhé
  • 10 trái ớt khô nguyên
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 4 cây sả
  • 2-3 muỗng muối rang hoặc muối gia vị.
  • 1 muỗng bột ngọt
Các gia vị tẩm ướp
Các gia vị tẩm ướp

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Nướng cháy ớt khô. Nhớ là phải nướng cháy thì mới tạo mùi được nha. Bước này là ho sặc sụa cả 1 nhà đấy. Cảnh báo nhẹ trước… nhưng mọi người thử đi, rất tuyệt vời luôn đấy.

Bước 2: Sao khô/ rang khô lá chanh & rang mắc khén cho đến khi ngửi thấy mùi thơm

Bước 3: Sả & gừng cắt khúc để chuẩn bị xay nhuyễn hỗn hợp ướp gà

Bước 4: Cho hỗn hợp vào cối xay thịt để xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm: ớt khô đã nướng, lá chanh đã sao, mắc khén đã rang, sả, gừng, 3 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt.

Nếu hỗn hợp khô, khó xay, có thể cho vào 1 ít nước cũng không sao nhé. Bạn nào không có máy xay, thì cho vào cối giã vẫn ngon như thường.

Bước 5: Món này mình dùng tre để nẹp gà, bạn nào nướng lò có thể để nguyên con, chẻ đôi hoặc chặt khúc sẵn nha. Gà ướp khoảng 30 phút sau đó mang đi nướng.

Ướp gà đúng cách sẽ giúp cho gà ngấm gia vị

Bước 6: Làm chẩm chéo:

– 5 trái ớt nướng

– 10 lá chanh sao/ rang khô

– 3 muỗng mắc khén đã rang và vài tép tỏi

– 2 muỗng muối rang và 1 muỗng bột ngọt…

Cho hỗn hợp và cối xay để xay nhuyễn hỗn hợp hoặc cho vào cối để giã nhuyễn. Bạn nào muốn dùng chẩm chéo ướt có thể pha xíu nước nóng rồi trộn đều lên là xong. Bạn nào dùng chẩm chéo khô thì dừng lại ở bước làm nhuyễn hỗn hợp.

Làm chẩm chéo
Làm chẩm chéo

Tham khảo: Cách làm gà ác hầm tam thất bổ dưỡng

Cách nướng gà sao cho đúng cách

Nướng gà tương đối khó, nếu nướng quá lửa thì thịt khô, rất khó ăn. Lửa to quá thì nhanh cháy da gà. Các anh chị hãy nướng ở nhiệt độ vừa phải.

  • Trong vòng 20 phút đầu, nhiệt nhỏ, giữ Gà cách mặt than 1 khoảng cách, bước này nhằm mục đích cho thịt gà khô seo bớt lại, chứ chưa thể chín hay cháy được.
  • Sau 20 phút xoay đều, lúc này thịt gà đã seo seo lại, ta hạ thấp Gà xuống sát than, tăng nhiệt độ (quạt hay thêm than tùy ý). Liên tục trở đều tay, khi nào thấy da gà vàng khườm, mỡ rỏ tong tong! Rồi lấy 1 con dao nhọn, thử chọc vào vãi chỗ nhiều thịt nhất trên thân gà, xem đã chín hoàn toàn hay chưa. Riêng tôi, tôi không thích nướng quá khô, chỉ cần chín vừa vừa thôi, ăn như vậy mới ngọt & ngon. Mới lị gia đình tôi có cả trẻ nhỏ, và bố mẹ già. Tôi nướng vừa vừa thì mọi người đều sử dụng ngon miệng hơn là khô.
Nướng gà cực đỉnh trên Tây Bắc
Nướng gà cực đỉnh trên Tây Bắc

Kết quả thành phẩm

Thành phẩm sau khi làm
Thành phẩm sau khi làm

Vậy qua các bước trên chúng ta đã có một món ăn rất là hấp dẫn thêm vào mâm cơm của gia đình Việt chúng ta rồi

Tham khảo: Gà kho thảo quả thơm ngon cho cả gia đình

Qua bài viết này Gia vị tây bắc đã gợi ý thêm cho các bạn công thức làm món gà nướng mắc khén muối chấm chẩm chéo độc đáo. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *