Điều bạn quan tâm ?
Được ví như “vàng đen” của Tây Bắc, hay còn được nhắc đến là một loại hạt quý của núi rừng. Thế nhưng không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời của loại hạt này. Vậy hạt dổi có tác dụng gì? Chế biến hạt dổi như thế nào? Hãy cùng Gia Việt Food tham khảo dưới bài viết này. Trước hết hãy cùng tìm hiểu hạt dổi là gì nhé!
1. Hạt dổi là gì?
Dạt dổi là loại hạt có lớp vỏ cứng bên ngoài màu nâu sẫm. Khi chín, hạt có màu đỏ tươi. Khi khô bắt đầu héo dần và rụng xuống gốc. Hạt có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn, không nồng. Hạt khi phơi khô sẽ cho màu nâu sẫm, mùi cực thơm và được sử dụng làm gia vị.
Hiện nay, muốn thu hoạch hạt dổi, người dân Tây Bắc thường giăng bạt để khi hạt dổi khô rơi xuống sẽ được thu hoạch dễ dàng. Sau đó sẽ đem phơi khô, hoặc sấy để bảo quản lâu hơn.
Cũng giống như cái tên gọi “Vàng đen” của nó, hạt dổi có vị thơm cay đặc trưng, có mùi hơi giống hạt tiêu, tuy nhiên hạt dổi thơm và ngon hơn rất nhiều, sử dụng để chấm và ướp những món ăn cổ truyền.
Người dân Tây Bắc dựa vào những đặc điểm mà chia hạt dổi thành 2 loại: Hạt dổi nếp và hạt dổi tẻ
- Dổi nếp: hay còn được gọi là dổi nhỏ do kích thước của loại hạt dổi này thường nhỏ hơn một chút. Đúng như tên gọi “dổi nếp”, phần vỏ và phần thịt của nó đều mềm, dễ nghiền nát. Vị của chúng so với dổi tẻ sẽ thơm hơn, ngon hơn. Chính vì thế chúng được ưu tiên sử dụng để làm gia vị, có màu vàng hoặc hơi đen.
- Dổi tẻ: hay còn được gọi là dổi to do đặc điểm kích thước của chúng. Phần vỏ sẽ cứng hơn và không thơm như dổi nếp. Chính vì thế không được sử dụng làm gia vị.
2. Hạt dổi có tác dụng gì?
Được mệnh danh như “vàng đen” của Tây Bắc, có giá trị kinh tế rất cao do những công dụng của hạt dổi. Vậy hạt dổi có tác dụng gì? Cùng tôi tìm hiểu 3 công dụng của hạt dổi dưới đây nhé!
Làm gia vị cho các món ăn
Hạt dổi như một hương vị đặc trưng của văn hoá ẩm thực Tây Bắc. Do có mùi vị cay cay, hương thơm ấn tượng nên nó được sử dụng làm gia vị trong các món ăn truyền thống của người dân nơi đây. Không chỉ giúp các món luộc trở nên ngon, hấp dẫn hơn mà còn là gia vị tẩm ướp tăng thêm sự thơm ngon cho các món nướng.
Nếu có cơ hội đến với Tây Bắc và được thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây, nhất định đừng quên món tiết canh lợn mán. Để có hương vị đậm đà, ngon miệng hơn cho món ăn này, một loại gia vị không thể thiếu là hạt dổi. Vừa giúp món tiết canh có hương vị đậm đà, ngoài ra còn giúp những thực khách có thể tránh bị “tào tháo đuổi” rất hiệu quả.
Nhờ có hương vị của dạt dổi mà những món ăn Tây Bắc thêm hấp dẫn, ấn tượng khó quên với thực khách. Một chút cay cay, thơm và bùi ngậy đặc trưng nên là gia vị quan trọng để tẩm ướp các món như thịt trâu gác bếp, thịt lợn rừng nướng,… Hạt dổi sau khi nướng sẽ không bảo quản được lâu. Chính vì thế khi sử dụng hạt dổi, bạn cần sử dụng đến đâu nướng đến đó. Tránh hạt dổi bị hỏng, như thế sẽ sử dụng trong thời gian rất lâu.
Tham khảo: Cách làm chẩm chéo – nước chấm ngon nổi tiếng của ẩm thực Tây Bắc
Chữa bệnh
Không chỉ là một loại gia vị quan trọng làm nên đặc trưng hương vị Tây Bắc mà hạt dổi còn là vị thuốc quý. Trong đông y, khi ngâm rượu hạt dổi có thể chữa những căn bệnh về xương cốt rất hiệu quả như thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp,…
Cách chế biến cực kỳ đơn giản:
- Bạn cần chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh, rượu trắng và hạt dổi.
- Phơi khô hạt dổi, sau đó cho toàn bộ hạt dổi vào bình thuỷ tinh. Ngâm với tỉ lệ 1 kg hạt dổi – 3 lít rượu trắng sẽ rất hiệu quả.
- Để nơi khô thoáng, sau đó 3 – 4 tháng là có thể sử dụng được.
Hạt dổi có tác dụng hộ trợ điều trị các bệnh về xương cốt như:
- Thoát vị đĩa đệm: Hỗ trợ và giúp rút ngắn thời gian chữa bệnh, điều trị bằng bấm huyệt, châm cứu,…
- Viêm khớp: Khi thời tiết thay đổi sẽ có hiện tượng đau nhức các khớp. Bạn chỉ cần lấy một chút rượu hạt dổi, thấm vào khăn, sau đó xoa bóp trên vùng bị đau sẽ rất hiệu quả.
- Thoái hoá khớp: hỗ trợ vùng khớp giảm triệu chứng xưng tấy, giảm đau,…
Làm thính câu cá
Rất ít người biết hạt dổi có tác dụng làm mồi câu cá. Bạn cần chuẩn bị ốc vặn, gạo tẻ, lạc rang, hạt dổi, có thể thêm một chút cám gạo rang qua để tăng mùi thơm, làm thính hiệu quả.
- Cần đập ốc vặn, sau đó ủ trong khoảng 2h.
- Sau đó xay gạo tẻ thật mịn, nhuyễn rồi trộn với ốc.
- Tiếp theo nướng lạc và hạt dổi cho chín thơm, bắt đầu nghiền nát và trộn đều.
- Cho cám gạo trắng vào trộn đều để các gia vị thấm với nhau.
Cuối cùng chia thành từng túi nhỏ, dùng dần và sử dụng càng sớm càng tốt để tránh mồi câu sẽ bị bay mùi.
3. Bảo quản hạt dổi đúng cách
Hạt dổi có tác dụng hiệu quả như vậy, chính vì thế cần bảo quản đúng cách để không bị mất đi những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Nên đựng hạt dổi trong những lọ thuỷ tinh để tránh mối mọt, bảo quản trong môi trường kín, khô thoáng tránh ẩm mốc. Đặc biệt lưu ý không nên để trong các không gian quá bí bách sẽ làm giảm chất lượng của hạt dổi.
Tham khảo: Gia Việt Food uy tín, chất lượng chuẩn núi rừng
4. Tổng kết
Trên đây là chia sẻ của tôi về hạt dổi có tác dụng gì? Vì sao lại được mọi người yêu thích sử dụng?. Hạt dổi cung cấp rất nhiều giá trị cả về sức khoẻ và góp phần làm món ăn thêm ngon miệng. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn biết thêm những công dụng tuyệt vời của hạt dổi. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì đừng ngần ngại liên hệ với Gia Việt Food nhé!. Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khoẻ!
Xem thêm: LƯU NGAY công thức làm thịt trâu gác bếp thơm ngon đậm đà chuẩn vị Tây Bắc