HẠT DỔI RỪNG – GIA VỊ TÂY BẮC
Hạt Dổi rừng và hạt Mắc Khén là một trong những sản phẩm đặc trưng bậc nhất của ẩm thực Tây Bắc. Lâu nay, hạt Dổi được sử dụng để làm gia vị chấm, gia vị ướp các món ăn cổ truyền như: thịt trâu gác bếp, lợn gác bếp hay lạp sườn… Hạt Dổi có mùi thơm đặc trưng, nói thật là khó tả. Các món đặc trưng phải có hạt Dổi, Mắc Khén thì mới khơi dậy lên được cái mùi hương vị đặc biệt của món ăn, tượng trưng cho Tây Bắc.
Công dụng của hạt dổi
- Trong dân gian, hạt dổi là vị thuốc quý với nhiều tác dụng chữa các bệnh rối loại tiêu hóa, tiêu chảy…Khi ăn kèm hạt dổi chung với các đồ lạnh như tiết canh, ốc, hột vịt lộn sẽ kích thích tiêu hoá và hạn chế tiêu chảy.
- Khi sử dụng hạt dổi làm gia vị để ướp đồ nướng, làm gia vị chấm thịt luộc, thịt cay, bạn sẽ bị nghiện vì vị thơm thơm, cay cay khó cưỡng của nó
- Ngoài ra, hạt dổi để ngâm rượu còn có tác dụng giúp điều trị các bệnh về xướng khớp như: thoái vị đĩa đệm, thoái hóa khố, viêm khớp…
Phân loại hạt dổi và cách bảo quản hạt dổi rừng
Trên thị trường có rất nhiều loại hạt dổi, chúng tôi giới thiệu đến bạn 4 loại hạt dổi rừng cũng như cách phân biệt hạt dổi theo tuổi thọ của cây:
Phân loại hạt dổi
Loại 1: Loại này được lấy từ những cây dổi cổ thụ có tuổi thọ trên 30 năm, hạt dổi được chín đỏ trên cây, chờ cho hạt rụng rồi mới nhặt về đi phơi. Loại này rất hiếm và cực kì đắt.
Loại 2: Loại này cũng được lấy từ cây dổi rừng, nhưng tuổi thọ cây ít hơn. Quả thường được hái lẫn giữa quả chín và quả chưa chín mang đi phơi.
Loại 3: Đem cây non hoặc hạt giống rừng về trồng để làm kinh tế, tuổi thọ cây con. Loại này bán được nhiều nhất. Cách phân biệt đơn giản nhất của loại hạt này là mùi hắc, đem nướng lên hạt không nở căng như loại 1,2.
Loại 4: Loại này hay được bày bán ở các chợ Sơn La, Sapa, Điện Biên… và họ luôn khẳng định đấy là Hạt Rổi Rừng. Loại này, nhìn rất giống hạt dổi nhưng không phải, hạt to, bóng, tách hạt ra thì thấy bên trong hạt ướt. Loại hạt này nướng cũng không nở ra, thêm mùi rất khó chịu
Cách bảo quản hạt dổi
Trước khi chúng ta làm vài món ngon với Hạt Dổi, thì chúng cần phải Nướng chúng lên đã. Các bạn nhớ nha, hạt Dổi là phải nướng, chứ không phải mang đi rang. Chỉ có nướng thì hạt Dổi mới tỏa mùi thơm ngào ngạt được. Sau khi nướng xong thì đem đi giả.
Cách nướng hạt Dổi: Chúng ta có 3 cách để nướng & sơ chế như sau:
1. Nướng trực tiếp trên bếp than hồng, cách này là tốt nhất. Dùng đũa gắp hạt Dổi bỏ lên hòn thang nóng đỏ, khi nào thấy mùi thơm bốc lên là được, đừng để lâu quá, hạt Dổi cháy đen.
2. Nướng bằng bếp Gas: Cách này dành đa phần ở Thành Phố sử dụng, làm gì có than mà nướng, phải không? Các anh chị đừng ngại, mở bếp gas lên, nhỏ lửa thôi. Rồi dùng đũa gắp hạt Dổi, nướng cách ngọt lửa quãng 3cm, chỉ 1 lát là hạt Dổi nở, thơm lừng.
3. Nướng bằng Lò Vi Sóng
Hạt dổi tây bắc rừng mua ở đâu?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán Hạt Dổi Rừng cho các thành phố lớn, đặc biệt là tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Thương mại điện tử, giúp bạn dễ dàng mua được hạt dổi mà không cần phải lên đến Tây Bắc xa xôi.
Tại Hà Nội, nếu như bạn có nhu cầu mua Hạt Dổi Rừng Tây Bắc hãy liên hệ với Gia việt FOOD– một địa uy tín cung cấp các loại đặc sản Tây Bắc đã được nhiều người đánh giá chất lượng rất tốt. Tất cả các sản phẩm Tây Bắc đều được chúng tôi lựa chọn sàng lọc rồi mới đưa đến tay khách hàng vì thế, khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng các sản phẩm của chúng tôi. Ngoài ra Gia Vị Tây Bắc còn cung cấp các mặt hàng Tây Bắc khác như: Các đồ ngâm như: táo mèo, bột nghệ … Đồ uống như mật ong, tam thất …
Thông tin liên hệ
Số điện thoại: 0977 832 864
Địa chỉ: Ngõ 322 đường Mỹ Đình, Nhân Mỹ – Mỹ Đình – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Website: https://giavitaybac.com.vn/
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.