Hạt mắc khén & hạt dổi, quả mắc mật là 3 gia vị độc đáo nhất trong ẩm thực Tây Bắc, 3 gia vị này mang hương vị đặc trưng riêng của núi rừng, khác lạ mà không nơi nào có được. Sau đây Gia Việt FOOD sẽ hướng dẫn các bạn cách sơ chế và sử dụng các loại gia vị này nhé!
Combo hạt mắc khén & hạt dổi gồm 2 lựa chọn:
Set 1: 50g Hạt Dổi + 500g Hạt Mắc Khén
Set 2: 50g Hạt Dổi + 250g Bột Mắc Khén
Cách sử dụng hạt mắc khén & hạt dổi
Hạt mắc khén:
– Các bạn rang vàng (khoảng 3-5 phút) sau đó để nguội để hạt khô không bị dính khi xay
– Tiếp theo các bạn đem giã hoặc cho vào cối xay tiêu xay nhỏ và bỏ vào lọ dùng dần
Hạt dổi:
– Nướng vàng trên than hồng hoặc bếp gas sau đó giã nhỏ và sử dụng
Cách pha chế “Chẩm chéo”
Nguyên liệu:
– Bột mắc khén: 1 – 2 thìa cà phê, hạt dổi: 2 – 3 hạt đã nướng (nếu có)
– Ớt tươi 1 quả nướng qua (hoặc nửa thìa cà phê ớt bột), Tỏi: 1 nhánh, Gừng 1 lát, Xả 1 củ
– Rau thơm: Rau mùi, húng rũi, mùi tàu (mỗi loại 5 cọng)
– Bột canh: 1 – 2 thìa cà phê, tùy theo khẩu vị của bạn chấm mặn hay nhạt
Cách làm:
– Cho tất cả các nguyên liệu trên vào cối giã chung với nhau đến khi nhuyễn thì thôi
Sử dụng:
– Chẳm chéo có vị hơi tê tê, cay cay và mùi thơm đặc trưng của rau thơm bởi vậy rất phù hợp khi dung làm gia vị chấm các món thịt, gà, cá (nướng, luộc, rán), đặc biệt phù hợp với thịt gà nướng – luộc , cá nướng, lòng lợn luộc, thịt trâu gác bếp, thịt hun khói
Gà nướng ” Hạt mắc khén & Hạt dổi”
Nguyên liệu:
+ 1 con gà từ 1 – 1,5 kg là ngon nhất, gà đồi thì càng tốt
+ Gừng 2 lát , chanh 1 quả, ớt 2 quả, húng rũi 10 cuộng, xả 2 nhánh, tỏi 5 tép, thì là 5 cuộng, bột mắc khén 3 thìa cà phê, muối 2 thìa cà phê
Cách làm:
– Bước 1: Băm nhỏ gừng, tỏi, ớt, xả sao đó trộn lẫn tất cả các gia vị trên cùng với (rau thơm, muối và bột mắc khén)
– Bước 2: Tẩm ướp gia vị: 2/3 gia vị nhồi vào bụng con gà và 1/3 phần còn các bạn băm nhỏ sát vào bên ngoài da gà để tạo mùi thơm cho thịt gà đều từ ngoài vào trong, thời gian ướp khoảng 15 phút là được
– Bước 3: Gà sau khi tẩm ướp ngấm gia vị các bạn tiến hành nướng gà trên than hoa (hoặc lò vi sóng đều được), chú ý cho lượng nhiệt vừa đủ để gà chín từ từ sẽ không bị sống và chín đều hơn, không được để da gà bị cháy sẽ làm cho món ăn bị đắng, mất ngon
Gia việt FOOD luôn mang đến cho bạn những thông tin bổ ích cho món ngon mỗi ngày cùng những sản phẩm uy tín chất lượng. Hãy theo dõi và đồng hành cùng Gia vị Tây Bắc để chúng tôi có thêm động lực phát triển hơn nữa nhé.
Website: giavitaybac.con.vn
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.