Hướng dẫn ngâm rượu sáp ong rừng đúng cách

Điều bạn quan tâm ?

Từ trước đến giờ chắc hẳn chung ta sử dụng mật ong rất nhiều trong cuộc sống. Và không biết sáp ong ngâm rượu cũng có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe không thua kém gì mật ong. Công dụng bổi bổ sức khỏe và chữa bệnh của rượu sáp ong thì rất tốt. nhưng vấn đề khó khăn mà nhiều người gặp phải là không biết cách ngâm như thế nào cho đúng cách. Nên ngâm bao nhiêu, ngâm với cả tổ ong?, ngâm mật ong?, ngâm sáp ong? Để giải quyết vấn đề mà anh chị gặp phải Gia Vị Tây Bắc sẽ hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu sáp ong chuẩn nhất dưới đây.

Sáp ong là gì?

Trước khi tìm hiểu ngâm rượu sáp ong thì chúng ta sẽ phải biết được một số thông tin về sáp ong là gì để từ đó nhận biết và sử dụng cho đúng mục đích và chức năng của chúng.

Sáp ong chính là tổ ong. Là môi trường của những con ong sinh sống. Sáp ong được hình thành do những con ong đi thu lượm nhiều loại phấn hóa và nhựa cây ở nhiều nơi mang về tổ. Sau đó chúng sẽ hòa trộn và làm thay đổi nhưng chất này thành 1 dạng keo hàn kín tổ của mình. Lớp sáp ong đóng vai trò như một chất khánh sinh tự nhiên bảo vệ không cho các sinh vật khác xâm nhập vào.

Sáp ong rừng
Sáp ong rừng

Tham khảo: Sáp ong rừng Tây Bắc

Thành phần dinh dưỡng trong sáp ong

Trong sáp ong có chứa các axit béo và este. Ngoài ra sáp ong còn chứa các chất caffein axit phenethyl ester bioflavonoids, monosaccharide, cellulose, các axit amin, các nhóm vitamin A, B1, B2, E, D… nicotinic axit và các khoáng chất như đồng, sắt, kẽm.. Các chất có trong sáp ong hoàn toàn giống với các chất có trong các loại phụ gia thực phẩm và được xem là những chất dinh dưỡng an toàn.

 

Các dinh dưỡng của sáp ong

Cấu tạo của tổ ong

Cấu tạo của tổ ong gồm có 3 phần chính:

Phần mật ong: phần này chứa rất nhiều mật ong, phần bao quanh là sáp. Phần này có thể dùng để ngâm rượu tuy nhiên không được ưa chuộng nhiều vì nó sẽ tạo ra một bình rượu khá ngọt át mất hết vị của rượu như pha một cốc nước cốt mật ong. Nên thường phần này chỉ để lấy mật ít để ngâm với rượu.

Phần mật ong nguyên chất

 

Phần chứa ong con: Đây là phần chưa nhộng con, phân này không hề chưa mật ong mà chỉ là nơi nuôi dưỡng ong con. Phần này cũng có thể ngâm rượu rất tốt và có thể làm món ăn

Phần chứa ong con bên trong

 

Phần chứa phấn hoa: Đây là phần ở giữa phần mật và phần nhộng ong. Phần này chứa rất nhiều phấn hoa nơi đây như một chiếc kho chứa phấn hoa để nuôi dưỡng cả đàn ong. Đây là phần để ngâm rượu rất tốt.

 

Cấu tạo chứa phấn hoa

Cách ngâm rượu sáp ong

1.Bình ngâm rượu sáp ong

Nên chọn những loại bình Sành, thủy tinh để ngâm rượu là tốt nhất tránh sử dụng những loại bình nhựa vì bây giờ trên thị trường rất nhiều loại nhựa kém chất lương, ngâm lâu ngày những chất có hãi trong nhựa sẽ tiết ra rất độc và làm chất lượng rượu kém đi khi ngâm.

 

Bình ngâm sáp ong

2. Chọn rượu ngâm sáp ong

Mọi người nên chọn loại rượu trắng chuẩn, nguyên chất được nấu thủ công từ những loại men tự nhiên không có chất hóa học. Là rượu nếp hoặc rượu tẻ thì sẽ ngon nhất nồng độ của rượu từ 35-40 độ. Rượu mới nấu không nên ngâm luôn sẽ rất nồng và chát, nên để khoảng 1 2 tháng rồi mới mang đi ngâm.

 

3. Ngâm rượu sáp ong

Loại rượu ngâm sáp ong chuẩn

Ngâm rượu với phần nhộng ong

 • Chọn những phần sáp nhộng vừa mới thu hoạch có nhiều nhộng
 • Làm sạch phần sáp ong nhộng loại bỏ những phần dư thừa xong quanh
 • Lau sạch bình cho phần nhộng vào bình với tỷ lệ 1-1,5kg sáp nhộng ngâm với 5 lít rượu trắng
 • Đậy chặt nắp, ngâm rượu trên 6 tháng bao giờ rượu trở thành màu vàng đậm là rượu đã sử dụng được

 

Bảo quản chỗ ngâm đúng cách

Lưu ý:

 • Với sáp khi thu hoạch xong mà chưa ngâm luôn nên để vào tủ lạnh để bảo quản được lâu và tránh tình trạng hỏng ngâm sẽ không ngon
 • Ngâm nước thứ 2 thì ngâm nửa bình và khi hết nước thứ 2 bỏ đi không sử dụng nữa

Ngâm rượu với phần sáp chứa phấn hoa

 • Chọn phần sáp chứa nhiều phần hoa vừa mới khai thác, làm sạch và loại bỏ phần sáp đã hỏng
 • Bỏ sáp vào bình ngâm với tỷ lệ giống như sáp nhộng 1-1kg với tỷ lệ 5 lít rượu
 • Đậy chặt bình bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, ngâm trong 3-6 tháng sẽ sử dụng được

 

Ngâm rượu với sáp ong

Lưu ý nhỏ cho bạn phần sáp chứa phấn hoa khi mua về nên tiến hành sơ chế để ngâm rượu ngay lập tức. Sử dụng bình rượu không quá 12 tháng. Nếu bình rượu bạn dùng 12 tháng mà vẫn chưa hết thì nên bổ sung thêm rượu trắng để tăng nồng bộ trong bình rượu lên, tránh hỏng bình rượu đã ngâm

Công cụng của rượu ngâm sáp ong

 • Rượu ong có công dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa công năng các tạng phủ, trừ phong thấp và làm hết ngứa nên có thể dùng rộng rãi cho mọi đối tượng, đặc biệt tốt cho những người mắc chứng ngứa kinh niên.
 • Rượu ong có tác dụng sát khuẩn, ích khí, chống lão suy, làm nhan sắc tươi trẻ, da dẻ mịn màng.
 • Trị xương khớp rất tốt
 • Tốt cho những người gầy, yếu, mệt mỏi muốn tăng cường sức khỏe.

Cách sử dụng rượu ngâm sáp ong

 • Rượu sáp ong chỉ để uống để tăng cường sức khỏe vì thế không được uống nhiều mỗi ngày chỉ uống 1 – 2 chén 20 – 25ml để bảo đảm sức khỏe cho mình
 • Những trường hợp không sử dụng được rượu sáp ong phụ nữ có thai cho con bú, người dị ứng với sáp ong, có bệnh lý rối loạn tình trạng bệnh nào khác.

Trên đây là tất cả những thông tin về ngâm rượu sáp ong mà Giavitaybac cung cấp cho mọi người biết. Hi vọng mọi người đã nắm kĩ được thành phần cách sử dụng của sáp ong và rượu ngâm sáp ong để dùng đúng mục đích và hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của mình. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho mọi người xung quanh đều biết nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *