Điều bạn quan tâm ?
Quả mắc mật tươi không có vị cay nồng như trái ớt, lại chẳng mặn mà dậy mùi hương như hoa hồi, hay hoa quế. Loại quả đặc biệt đó có vị cay dìu dìu thoảng nhẹ như một thoáng nghi ngờ. Và người dân vùng cao gọi đó là quả mắc mật. Cùng Gia Việt Food tìm hiểu về loại quả này nhé!
Quả mắc mật tươi là gì?
Cây mắc mật là loài cây ăn quả mọc tự nhiên trong rừng. Người dân thường sử dụng quả và lá để ăn, làm gia vị như một loại quả đặc sản vì có mùi thơm đặc biệt. Hiện nay sản phẩm quả và lá mác mật chủ yếu được tiêu dùng trong nội địa để ăn tươi, ngoài ra quả cũng được bán sang Trung Quốc dưới dạng tươi và khô.
Hè tới kéo theo nó là cái nắng hanh rát của miền nhiệt đới. Vào lúc này cây cối thường phải được chăm sóc và tưới tắm rất cẩn thận mới sống và phát triển được. Ấy thế mà có một loại cây chỉ sống ở vùng núi đá vôi khô cằn, đặc biệt cũng chỉ vùng đất này mới có, vậy mà loài cây ấy lại luôn tươi tốt dù chẳng có bàn tay chăm sóc của con người.
Cứ mỗi năm, vào độ tháng 6 và tháng 7, loại cây này cho ra những chùm quả sai trĩu lắc lỉu trên cao nửa như mời gọi, một nửa như thách thức du khách từ dưới xuôi lên.
Công dụng của lá mắc mật và quả mắc mật tươi
Công dụng của lá mắc mật
Trong lá mắc mật có chứa một loại tinh dầu thơm nên thường được dùng trong các món vịt quay, lợn quay, hay kho cá… Trong lá mắc mật có chứa nhiều hàm lượng protein, sắt, mangan và canxi.
Hơn thế nữa, lá mắc mật còn có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan, có thể sản xuất thành sản phẩm chức năng. Tinh dầu quả mắc mật có tác dụng bảo vệ gan, giảm đau, là nguyên liệu để làm thuốc.
Lá và rễ của cây mắc mật được sử dụng trong đông y để điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe cho con người.
Công dụng của quả mắc mật tươi
Quả mắc mật tươi không có vị cay nồng như trái ớt, lại chẳng mặn mà dậy mùi hương như hoa hồi, hay hoa quế. Loại quả đặc biệt đó có vị cay dìu dìu thoảng nhẹ như một thoáng nghi ngờ.
- Quả mắc mật có vị hơi chua ngọt có thể ăn tươi hay có thể rửa sạch quả cho vào lọ và ngâm với muối, ớt, hoặc dùng để nấu, kho trong một số món ăn hoặc dùng để nấu, kho trong một số món ăn. Loại quả này rất giàu hàm lượng vitamin C.
- Hạt mắc mật còn được phơi khô, xay ra làm gia vị rất ngon.
- Một số nơi, người dân bản địa còn dùng cây mắc mật để làm thuốc chữa cảm sốt, phong thấp, lá nấu nước gội đầu làm sạch gầu.
- Tinh dầu Mắc Mật có chủ yếu ở lá, vỏ quả, hạt, cuống lá, cuống quả. Nhiều nhất là vỏ quả (5,5%), sau đó đến lá (2,7%), hạt (1,5%)…
- Cây mác mật để làm thuốc chữa cảm sốt, phong thấp
Món ngon từ quả mắc mật tươi
Mắc mật tươi kho thịt
Để làm được món này chúng ta nên lựa chọn thịt ba chỉ ngon, vừa mỡ, thái con trì. Sau đó rửa sạch rồi ướp với hạt mắc mật xay nhuyễn, mắm, bột ngọt, nước màu, đường cho vừa ăn.
Ướp khoảng 15 phút sau đó cho ít quả mắc mật tươi vào và kho như bình thường đến khi nhừ thịt, nước thịt sền sệt, miếng thịt vàng là được. Quả mắc mật có vị thơm, chua ngọt sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn.
Quả mắc mật tươi ngâm dấm ớt
Với món này chúng ta chỉ cần thái nhỏ măng và ớt có thể để nguyên quả, xóc ớt và măng với ít muối hạt và tỏi sau đó ngâm với quả mắc mật tươi. Sau khoảng hơn 1 tuần thì có thể dùng được. Món này ăn kèm với bún, phở, mì tôm, cháo, lẩu,… rất ngon và tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn
Mua quả mắc mật tươi tại hệ thống cửa hàng của chúng tôi tại: https://giavitaybac.com.vn/
>Có thể bạn quan tâm: