Tác dụng của phấn hoa mật ong luôn được đánh giá cao và ưu tiên hàng đầu trong các thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Vậy phấn hoa mật ong có tác dụng gì? Bảo quản phấn hoa thế nào là đúng cách? Cùng Gia Việt Food khám phá trong bài viết này nhé!
Phấn hoa mật ong là gì?
Phấn hoa mật ong là một thành phần của hoa đực được các con ong sử dụng để tạo ra mật ong. Phấn hoa mật ong chính là nguồn thức ăn để sinh tồn cho loài này. Nhị hoa được ong hút mật, sau đó gom lại và đem về tổ trữ mật. Phấn hoa mật ong được đánh giá với thành phần dinh dưỡng rất cao, hàm lượng của chúng được đánh giá vượt xa trứng, sữa,…
Theo nghiên cứu, trong mỗi hạt phấn hoa có chứa hơn 40 loại hoạt chất có lợi cho sức khoẻ của con người. Hiện nay phấn hoa thu được hoàn toàn là tự nhiên, trực tiếp từ ong. Phấn hoa có nhiều loại, mỗi một loại hoa sẽ cho một loại phấn khác nhau. Chính vì thế cấu tạo của mỗi loại phấn cũng sẽ khác nhau. Nhiều loại hoa cho rất nhiều phấn như hoa táo, nhãn,…
Tác dụng của phấn hoa mật ong đối với sức khoẻ
Phấn hoa là một trong những thành phần chính tạo nên mật ong, sản phẩm hoàn toàn tự nhiên nên rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp. Nếu duy trì việc sử dụng phấn hoa hàng ngày sẽ cung cấp và bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Theo nghiên cứu, hiện nay tác dụng của phấn hoa mật ong rất phổ biến, tốt cho sức khoẻ. Nếu duy trì thường xuyên sẽ hỗ trợ các căn bệnh sau:
- Hỗ trợ cải thiện các bệnh về gan
- Bệnh tiền đình, đau đầu
- Giảm trí nhớ, run ray run chân
- Hỗ trợ cải thiện thị lực
- Cải thiện rối loạn lipit trong máu
- Các bệnh về đường tiêu hoá
- Căn bệnh đái tháo đường
Dùng phấn hoa mật ong đúng cách
Phấn hoa mật ong có tác dụng tuyệt vời như vậy, vậy sử dụng phấn hoa thế nào cho đúng cách? Tuỳ vào mục đích khác nhau sẽ có những cách sử dụng phấn hoa mật ong khác nhau. Nếu muốn cải thiện sức khoẻ hàng ngày, bạn chỉ cần sử dụng phấn hoa và nước ấm hoà tan với nhau và sử dụng. Nước ấm giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất. Nếu sử dụng hàng ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Ngoài ra, trước mỗi bữa ăn bạn có thể pha 3 đến 4 thìa phấn hoa, sau đó khuấy đều với 400ml nước ấm và uống trước khoảng 30 phút. Tuỳ vào khẩu vị, muốn ngọt hơn bạn có thể thêm chút mật ong cho dễ uống. Bạn sẽ thấy hiệu quả kích thích dịch vị, giúp cho bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn sau đó.
Tác dụng của phấn hoa mật ong rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều. Sử dụng quá nhiều phấn hoa mật ong trong thời gian dài sẽ gây hiện tượng nóng trong, nổi mụn,… Phấn hoa có thể gây dị ứng, chính vì thế cần lưu ý về liều lượng sử dụng và chỉ sử dụng với trẻ >2 tuổi.
Xem thêm:
- Hướng dẫn sử dụng tinh bột nghệ mật ong đúng cách
- Cách bảo quản mật ong tốt nhất – giúp để lâu không bị hỏng
Cách bảo quản phấn hoa mật ong
Phấn hoa cần được bảo quản trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cần tránh ánh nắng trực tiếp, bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát. Tác dụng của phấn hoa mật ong sẽ bị giảm nếu trong điều kiện ẩm mốc, chính vì thế cần đặt trong túi kín, hoặc hộp kín hoặc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc có thể bảo quản phấn hoa mật ong bằng cách ngâm rượu sẽ rất tốt cho sức khoẻ và sử dụng trong thời gian dài.
Trên đây là những chia sẻ về tác dụng của phấn hoa mật ong và sử dụng phấn hoa đúng cách. Nếu có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Gia Việt Food để được hỗ trợ nhé!
Tham khảo: Gia vị chuẩn Tây Bắc – đặc sản núi rừng