Điều bạn quan tâm ?
Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản đặc trưng của người dân miền núi Tây Bắc. Món ăn này có hương vị thơm ngon, dai dai, ngọt ngọt, cay cay khó tả nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị. Thịt trâu gác bếp và cách làm thịt trâu gác bếp có lẽ khá nổi tiếng trong ẩm thực Tây Bắc. Hãy cùng tham khảo bí quyết cách làm thịt trâu gác bếp ngon đúng chuẩn mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp
– Thịt trâu: 500gram (bắp, đùi, thăn, mông)
– Hạt mắc khén, hạt dổi: 500 gram
– Gia vị: Sả, gừng, ớt, đường, tỏi
– 3 thìa cafe tiêu bột
– Que, xiên, lò vi sóng/lò nướng/chảo
Tham khảo: Hướng dẫn cách ướp thịt nướng ngon chuẩn đúng vị Tây Bắc
Hướng dẫn cách chọn thịt trâu tươi ngon
– Một trong những yếu tố quyết định cho một món thịt trâu gác bếp thơm ngon, lạ miệng đó là nhờ vào thịt của những con trâu được chăn thả trên các vùng đồi núi. Thịt trâu càng săn chắc thì càng dai ngon và thơm hơn.
– Để chế biến món thịt trâu gác bếp này, bạn nên chọn phần thịt trâu ở bắp đùi sẽ ít gân và được lọc sẵn phần bạc nhạc, như vậy thì khi ăn thịt trâu thành phẩm sẽ được xé dễ dàng hơn.
Cách làm thịt trâu gác bếp đậm vị đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Thịt trâu sau khi làm sạch, đem bỏ hết phần gân và bạc nhạc, còn lại phần thịt ngon. Sau đó, cắt thịt thành những miếng mỏng, to bản, không quá dày
– Các nguyên liệu: sả, gừng, tỏi thì làm sạch rồi đạp dập nhỏ ra.
Bước 2: Ướp gia vị cho thịt trâu
– Cho thịt đã cắt vào một thau to và tiến hành ướp thịt. Cho hạt mắc khén, ớt, gừng, tỏi và các gia vị khác vào. Ướp thịt trâu từ tầm khoảng 1 tiếng trở lên để thit có thể ngấm gia vị đậm đà
Bước 3: Tiến hành sấy thịt trâu
– Dùng que tre, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói. Không nên để khoảng cách giữa các miếng thịt quá khít nhau vì như vậy sẽ làm thịt trâu chín không đều.
– Sấy thịt trên bếp liên tục từ 13 – 15 giờ tùy theo độ khô của thịt mà bạn mong muốn, thịt được sấy càng khô thì sẽ càng bảo quản được lâu hơn.
Một số vấn đề cần lưu ý khi làm món thịt trâu gác bếp
– Khi sấy thịt trâu thì chúng ta nên treo thịt cách bếp khoảng 1m-1,5m để thịt khô và không bị dính bụi bẩn. Ngoài ra còn tránh trường hợp thịt bị cháy hoặc bị chín ép do để quá gần lửa.
– Trong quá trình sấy nên kiểm tra và lật thịt liên tục để thịt được chín đều hơn.
– Nên đốt lửa cho có than trước rồi mới bắt đầu treo thịt lên để tránh khói bẩn bám vào thịt trong quá trình đốt lửa.
– Để thịt có hương vị thơm ngon hơn, bạn nên dùng củi loại gỗ chắc, lớn và khô một xíu. Ngoài ra, cần phải điều chỉnh lửa sao cho vừa phải, không để lửa quá to hay quá bé.
– Cần lưu ý rằng, thịt trâu gác bếp tuy ngon nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là đối với những người bị dạ dày hoặc bị gút.
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp
– Thịt trâu gác bếp sau khi được hun khói chín thì có thể ăn ngay. Để dễ xé, ta đập dập miếng thịt rồi xé nhỏ thành sợi vừa ăn. Khi ăn, có thể chấm cùng chẩm chéo hoặc tương ớt vắt thêm chút chanh
– Nếu không thích bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản thịt trâu bằng cách bọc một lớp giấy báo ở bên ngoài rồi tiếp tục gác lên bếp có thể để khoảng 2 – 3, khi ăn chỉ cần lấy ra nướng lên là được.
Thưởng thức món thịt trâu gác bếp
Món thịt trâu gác bếp sẽ có hương vị thơm ngon đặc trưng của các nguyên liệu, vị ngòn ngọt, dai dai từ thịt trâu, cùng với mùi thơm của khói hòa quyện với vị cay nồng của tỏi ớt rất hoàn hảo và lạ miệng. Khi ăn bạn có thể làm nóng lại thịt trâu rồi xé nhỏ thịt ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh cùng một chút hạt mắc khén để có thể cảm nhận được hết hương vị của món thịt trâu gác bếp này nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm thịt trâu gác bếp đậm đà hương vị miền núi Tây Bắc này mà Gia vị Tây Bắc chia sẻ và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi nhé.!
Tham khảo thêm: Hướng dẫn làm món gà ác hầm tam thất ngon bổ dưỡng cho gia đình